Liệu pháp Proton - “vũ khí hữu hiệu” điều trị ung thư

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
11:13 ngày 03/10/2014

Các bác sỹ tại Prague, CH Czech đang sử dụng phương pháp chiếu chùm hạt proton để tiêu diệt các tế bào ung thư, bởi hiệu quả và độ an toàn cao hơn.

Giảm đau đớn khi điều trị ung thư rất quan trọng cho khả năng hồi phục của bệnh nhân. (Ảnh: Health Grades)

Phương pháp này cũng đang được nhiều quốc gia khác đầu tư phát triển để có thể sử dụng rộng rãi như “một vũ khí hữu hiệu” điều trị căn bệnh ung thư.

Tại một phòng khám ở Thủ đô Prague, CH Czech, công nghệ chiếu hạt proton đang được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Các bác sỹ tại đây cho biết, liệu pháp sử dụng chùm proton nhắm vào các khối u chính xác hơn so với tia X. Không giống như phương pháp xạ trị thông thường, các chùm proton sẽ dừng lại một khi đã tiêu diệt được khối u, thay vì tiếp tục đi xuyên qua cơ thể. Chính vì thế, phương pháp chiếu chùm proton sẽ chỉ tập trung vào các tế bào ung thư mà không gây hại cho các mô khỏe mạnh khác trong cơ thể.

Bác sĩ Vladimir Vondracek, Trung tâm trị liệu Proton, Prague, CH Czech cho biết: "Với liệu pháp này, bệnh nhân sẽ được điều trị với liều rất cao nhưng vẫn không ảnh hường đến các mô khỏe mạnh khác, do đó không thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn cho các mô khỏe mạnh”.

Các chuyên gia tại CH Czech cũng cho biết tính năng của các chùm proton khiến cho liệu pháp này có thể điều trị những khối u phát triển gần các cơ quan quan trọng của cơ thể như: não, tủy sống, vốn có thể bị ảnh hưởng xấu nếu điều trị bằng tia bức xạ.

Ông Petr Kysel, 70 tuổi, một bệnh nhân ung thư đã trải qua liệu pháp điều trị chiếu chùm proton và thấy ngạc nhiên với những kết quả khả quan ban đầu. Ông Petr Kysel bày tỏ: "Mỗi lần điều trị mất khoảng 10 phút và sau đó tôi đã có thể đi chơi tennis hay golf hoặc làm bất cứ điều gì. Trong quá trình điều trị, điều đáng chú ý, tôi không cảm thấy bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào. Tôi đã điều trị ở đây được vài tháng".

Liệu pháp proton đang được các nhà quản lý y tế nhiều nước đầu tư mạnh mẽ như một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư.

Mỗi năm, Trung tâm trị liệu Proton ở Prague có thể điều trị được tới 2.500 bệnh nhân. Còn tại Anh, từ tháng 4/2018, sẽ có khoảng 1.500 bệnh nhân ung thư bắt đầu được điều trị bằng phương pháp này.

Cùng chuyên mục