Phát hiện ung thư đại tràng không cần nội soi

Minh Chi (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
06:00 ngày 28/09/2014

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra phương pháp chẩn đoán mới không xâm phạm cơ thể bệnh nhân, được hy vọng có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân ung thư đại tràng.

Theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư đại tràng là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tử vong do ung thư tại Mỹ, với hơn 50.000 trường hợp tử vong chỉ trong năm 2014.

Điều đáng nói, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong cao nói trên chính là sự miễn cưỡng của bệnh nhân trong quá trình xét nghiệm và chẩn đoán bệnh.

Nội soi trực tràng là phương pháp tiêu chuẩn thường được sử dụng trong xét nghiệm lâm sàng ung thư đại tràng hiện nay. Bác sĩ cho biết phương pháp này đạt hiệu quả tới 90% trong việc phát hiện khối u. Tuy nhiên tâm lý của người bệnh khá khó chịu, thậm chí sợ hãi khi phải trải qua quá trình chẩn đoán này. Do đó, nhiều trường hợp ung thư không được phát hiện sớm, dẫn đến nguy cơ tử vong lớn.

Giờ đây, các nhà khoa học tại thành phố Rochester, bang Minnesota, Mỹ đã phát triển một phương pháp mới giúp chẩn đoán ung thư đại tràng, với độ chính xác lên tới 94% mà không hề can thiệp trực tiếp tới cơ thể người bệnh.

Cách thức chẩn đoán mới bắt đầu với việc thu thập mẫu chất thải từ bệnh nhân. Sau đó, các mẫu chất thải trên sẽ được đưa tới phòng thí nghiệm. Tại đây, các nhà khoa học sẽ tiến hành xét nghiệm bằng hệ thống phân tích tự động, có khả năng phát hiện dấu hiệu và sự hình thành của khối u trước khi chúng phát triển.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu phương pháp chẩn đoán này đối với loại ung thư đường tiêu hóa khác, với mục đích phát hiện dấu hiệu của ung thư hiệu quả và nhanh chóng nhất.

 

Cùng chuyên mục