Lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ do di truyền

Hoài LinhCập nhật 13:35 ngày 17/07/2019

VTV.vn - Lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ ở những người có nguy cơ mắc bệnh này do di truyền.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 196.383 người ở độ tuổi từ 60 trở lên và có nguồn gốc tổ tiên ở châu Âu. Những người tham gia nghiên cứu được sắp xếp thành 3 nhóm gồm: nhóm có nguy cơ cao, trung bình và thấp mắc bệnh sa sút trí tuệ do di truyền. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn sắp xếp những người này thành 3 nhóm có thái độ thích, bình thường và không thích đối với chế độ ăn uống, tập thể dục, hút thuốc và uống rượu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: nguy cơ mắc bệnh giảm 32% ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nếu họ có một lối sống lành mạnh, so với những người không có lối sống lành mạnh. Trong khi những người có nguy cơ mắc bệnh cao và có lối sống không lành mạnh lại có nguy cơ mắc bệnh cao gần ba lần.

Nhóm tác giả nghiên cứu nhận định: một số người tin rằng họ sẽ bị mắc bệnh sa sút trí tuệ do di truyền. Tuy nhiên, người bệnh sẽ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách theo đuổi một lối sống lành mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sử dụng bình hút Hookah nguy hại hơn các loại hình hút thuốc thông dụng

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện việc sử dụng bình hút Hookah khiến người dùng tiếp xúc với lượng chất độc hại nhiều hơn hẳn các hình thức hút thuốc khác.