WHO lần đầu đưa ra cách ngăn ngừa mất trí nhớ

Thanh Ba (VTV9)Cập nhật 06:04 ngày 16/05/2019

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lần đầu tiên đưa ra khuyến nghị phòng ngừa chứng mất trí nhớ đang ảnh hưởng tới 50 triệu người trên toàn thế giới.

Trong báo cáo "Giảm thiểu nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức", WHO cho biết, tuổi già là một trong những yếu tố có nguy cơ cao nhất gây bệnh suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, chứng mất trí nhớ không hoàn toàn do nguyên nhân này và ít có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa ngủ kém với chứng mất trí nhớ. 

Để phòng bệnh, WHO khuyến cáo người dân cần tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng, duy trì chế độ ăn nhiều cá, trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive, hạn chế ăn thịt và đồ ngọt, không hút thuốc, uống rượu bia, chữa trị triệt để bệnh tiểu đường, mỡ máu và huyết áp cao. Báo cáo của WHO cũng khẳng định, các loại vitamin bổ sung không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất trí nhớ.

Hiện mỗi năm có tới gần 10 triệu ca mắc mới chứng mất trí nhớ và dự báo con số này sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050.


Phòng ngừa bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ ở người lớn tuổi Phòng ngừa bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ ở người lớn tuổi

VTV.vn - Alzheimer là bệnh mất trí nhớ dần dần, hay xuất hiện ở người lớn tuổi. Bệnh do thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, chưa có cách điều trị triệt để.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực