Lựa chọn thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng

P.V, icon
08:31 ngày 26/07/2019

VTV.vn - Theo kết quả điều tra vi chất 2014 - 2015, tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng tại nước ta hiện nay nhìn chung vẫn còn cao.

Hình minh họa.

Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em hiện còn 27,8%, trong đó cao nhất là khu vực miền núi - lên tới 31%. Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai chiếm 32,8%, thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ chiếm 25,5%. Bên cạnh đó, tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em còn chiếm tới 13%, ngay cả khi chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ em dưới 5 tuổi đang được triển khai 2 lần/năm. Đặc biệt, tỷ lệ thiếu kẽm ở mức cao trong cộng đồng. Tỷ lệ này ở phụ nữ cao tuổi là 80,3%, ở trẻ em là 69%.

Kết quả của cuộc điều tra vi chất năm 2014 - 2015 cũng chỉ ra rằng: kiến thức của người dân về các biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng chưa cao: 60,9% biết đến biện pháp ăn uống đa dạng đề phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, 0,7% biết đến biện pháp uống bổ sung. Tỷ lệ người dân biết tới biện pháp tăng cường vi chất vào thực phẩm chiếm 24%.

Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, Chương trình Lương thực Thế giới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới, Ngân hàng Thế giới đều khuyến nghị thực hiện tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, dự phòng tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, sau khi tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm cần hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng như thế nào để đạt được hiệu quả nhất định.

Lựa chọn thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Hình ảnh logo của dự án.

Tại Việt Nam, các công ty tham gia dự án toàn quốc đã sản xuất các loại gia vị tăng cường vi chất dinh dưỡng như nước mắm, xì dầu tăng cường sắt; hạt nêm tăng cường sắt, kẽm, vitamin A, dầu ăn tăng cường vitamin A… Dự án cũng đã hỗ trợ việc truyền thông tới người dân các sản phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng như dầu ăn tăng cường vitamin A, nước mắm, nước tương tăng cường sắt, hạt nêm tăng cường sắt, hạt nêm tăng cường vitamin A… Các sản phẩm được dự án hỗ trợ đều có logo trên nhãn mác. Việc nhận biết, lựa chọn sử dụng các sản phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng dựa vào logo của dự án.

Vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm ở mức đáp ứng khoảng 15 - 30% nhu cầu khuyến nghị cho người Việt. Vì vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm này hàng ngày. Với liều lượng tăng cường như vậy, các sản phẩm hầu hết an toàn cho người sử dụng và có tác dụng dự phòng thiếu vi chất dinh dưỡng. Ngoài ra, vẫn cần phải ăn thêm các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng khác để đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Vi chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển tối ưu cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ em với tiềm năng hiện có. Vi chất dinh dưỡng cũng cần thiết cho sức khoẻ, khả năng lao động và học tập ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, người tiêu dùng, các bà nội trợ nên tập thói quen đọc hiểu nhãn mác của thực phẩm để lựa chọn các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục