Có khoảng 40 loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần hấp thu. Cơ thể hầu như không thể tự tổng hợp được các vi chất dinh dưỡng mà cần phải được cung cấp hàng ngày thông qua các loại thực phẩm. Khi chế độ ăn nghèo nàn, đơn điệu thì sẽ dễ dẫn tới thiếu vi chất dinh dưỡng cung cấp cho nhu cầu cơ thể.
Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2 tỷ người chiếm tới 30% dân số hiện đang thiếu một hoặc kết hợp nhiều loại vi chất dinh dưỡng. Thiếu vi chất dinh dưỡng còn gọi là "nạn đói tiềm ẩn" vì các biểu hiện thiếu thường khó nhận biết và có thể phát triển thành bệnh hoặc hội chứng nhưng để lại hậu quả rất nặng nề, ảnh hưởng tới sự phát triển thể lực và trí lực, do đó làm giảm khả năng lao động và học tập. Thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân tiềm tàng của tình trạng ốm đau, bệnh tật và tử vong ở bà mẹ và trẻ em.
Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần thực hiện ăn uống đa dạng các thực phẩm, uống bổ sung các vi chất dinh dưỡng và thực hiện tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là việc chủ động đưa thêm một hay nhiều vi chất dinh dưỡng vào một số thực phẩm với hàm lượng nhất định mà cơ thể cần để phòng ngừa, khắc phục tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của người dân trong cộng đồng.
Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào các thực phẩm thiết yếu được Trung tâm Copenhagen Consensus 2012 xếp loại là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất, đồng thời được các tổ chức WHO, WFP, UNICEF, FAO và World Bank khuyến nghị thực hiện để giải quyết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng. Hiện trên thế giới đã có nhiều nước bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm như Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore… Khu vực châu Á hiện nay có một số nước như Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Philippin… đã bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào dầu thực vật, muối, sữa, bột mì, đường….
Ở Việt Nam, Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm bắt buộc tăng cường I-ốt vào muối ăn, sắt và kẽm vào bột mì và vitamin A vào dầu thực vật. Người dân nên tìm mua và sử dụng các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng (có ghi trên nhãn mác) và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày thay cho các thực phẩm cùng loại không được tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm cung cấp vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể và có tác dụng dự phòng tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng trong cộng đồng. Giải pháp này có hiệu quả cao và chi phí rất hợp lý cho người tiêu dùng. Các vi chất được tăng cường vào thực phẩm cần được hấp thu một cách hiệu quả và không làm ảnh hưởng tới cảm quan của thực phẩm, các đơn vị sản xuất có thể tận dụng công nghệ, cơ sở vật chất hiện có và mạng lưới phân phối ngay tại địa phương. Vì lợi ích mang lại của biện pháp này rất lớn nên đây được coi là một can thiệp y tế cộng đồng rất hiệu quả. Tuy nhiên, thực phẩm tăng cường vi chất cần được tiêu thụ một cách liên tục, hàng ngày và trên diện rộng thì mới có thể có hiệu quả như mong muốn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xảy ra 1 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại và 5 trường hợp khác bị chó cắn dương tính với virus dại.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bé gái bị viêm màng não.
VTV.vn - Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bé gái 2 tháng tuổi, dân tộc Mông, ở Văn Chấn, Yên Bái xuất hiện dấu hiệu ban đầu với ban sẩn đỏ rải rác ở vùng mông.
VTV.vn - Đó là chỉ đạo của PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng như tinh thần của toàn thể các chuyên gia đầu ngành, y bác sĩ bệnh viện.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).