Lý giải nguyên nhân tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ giảm

Nguyễn Mai, icon
06:29 ngày 01/11/2019

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tuyên bố: Việc dùng thuốc quá liều là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ.

Mỹ xếp thứ 28/30 về tuổi thọ trung bình trong các quốc gia OECD.

CDC cho hay: Lần đầu tiên tiên kể từ sau đại dịch HIV/AIDS hồi những năm 90 của thế kỷ trước, có một nguyên nhân tác động đến tuổi thọ trung bình của người Mỹ mà không phải do bệnh tật.

Theo báo cáo công bố ngày 30/10, kể từ năm 2014, tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ giảm gần 4 tháng và đây là mức giảm lớn đầu tiên kể từ năm 1993 - thời điểm bùng nổ đại dịch HIV/AIDS tại Mỹ. Theo tính toán, một người dân Mỹ sinh năm 2017 có thể đạt tuổi thọ trung bình 78,6, giảm nhẹ so với mức tuổi thọ 78,9 tuổi của những người sinh năm 2014. Các chuyên gia nêu rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dùng thuốc quá liều, đặc biệt lạm dụng các loại thuốc chứa chất gây nghiện opioid hay fentanyl. Thống kê cho thấy: Năm ngoái đã có 32.000 người tử vong do dùng thuốc quá liều. 

Ngoài nguyên nhân dùng thuốc quá liều, các vụ tự tử và tổng số ca tử vong đang gia tăng do bệnh Alzheimer cũng là những yếu tố làm suy giảm tuổi thọ trung bình của Mỹ. Điểm đáng lưu ý nữ giới có xu hướng sống thọ hơn nam giới tại Mỹ.

Mỹ hiện xếp thứ 28 về tuổi thọ trung bình trong các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Với tuổi thọ trung bình 84,2 tuổi, người dân Nhật Bản dẫn đầu các nước thành viên tổ chức trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục