Malaysia cân nhắc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Hoài LinhCập nhật 16:03 ngày 15/10/2019

VTV.vn - Malaysia đang xem xét cấm bán thuốc lá điện tử sau khi ngày càng có nhiểu báo cáo về các trường hợp tử vong ở Mỹ liên quan thuốc lá điện tử.

Giới chức Mỹ đã báo cáo 26 trường hợp tử vong và 1.299 trường hợp mắc các bệnh hô hấp liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi phải có những quy định chặt chẽ hơn đối với thuốc lá điện tử.

Malaysia đang hoàn tất một đạo luật cấm sử dụng tất cả các sản phẩm hút thuốc, gồm cả thuốc lá điện tử đối với trẻ vị thành niên và cấm quảng cáo và quảng bá thuốc lá điện tử. Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Almad cho biết: Nước này vẫn đang xem xét một lệnh cấm hoàn toàn các thiết bị hút thuốc mới, đồng thời cho rằng cần tiến hành một nghiên cứu cụ thể để đánh giá lại nhu cầu ban hành một lệnh cấm hoàn toàn việc bán thuốc lá điện tử. Bộ Y tế Malaysia đã thành lập một ủy ban nghiên cứu vấn đề này.

Các sản phẩm thuốc lá tại Malaysia hiện được quy định theo Luật Thực phẩm, trong khi việc bán các chắt lỏng dùng để hút có chứa nicotin đã bị cấm từ năm 2015. Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể về việc bán và sử dụng thuốc lá điện tử không nicotine.

Ngành công nghiệp thuốc lá điện tử của thế giới tăng trưởng nhanh chóng đang phải đối mặt với sự lên án ngày lớn của công chúng do quan ngại về việc sử dụng loại thuốc lá này trong giới trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực