Malaysia: Nhiều người Hồi giáo không đưa trẻ đi tiêm chủng

Ngọc Anh (Ban Thời sự)Cập nhật 16:09 ngày 08/08/2016

VTV.vn - Nhiều bậc phụ huynh lo sợ rằng trong vaccine có chứa các chất được chiết xuất từ các sản phẩm của lợn, vốn phạm vào điều kiêng kỵ của người Hồi giáo.

Tại Malaysia, việc thuyết phục các bậc phụ huynh là người Hồi giáo đưa con em mình đi tiêm chủng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân là do nhiều bậc phụ huynh lo ngại vaccine không được sản xuất theo tiêu chuẩn Halal. Đây là tiêu chuẩn được áp dụng trong thực phẩm và thuốc men của người Hồi giáo.

Những bậc phụ huynh này lo sợ rằng trong vaccine có chứa các chất được chiết xuất từ các sản phẩm của lợn, vốn phạm vào điều kiêng kỵ của người Hồi giáo. Số gia đình từ chối cho con tiêm vaccine đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 3 năm qua, từ 637 gia đình năm 2013 lên thành 1.541 gia đình trong năm 2015.

Số trường hợp mắc bệnh sởi tại Malaysia đã tăng 340% trong tháng 6 vừa qua so với cùng kỳ năm 2015. Nước này cũng ghi nhận 5 trường hợp trẻ em mắc bệnh bạch hầu tử vong do không tiêm vaccine.

Để trấn an sự lo lắng của các bậc phụ huynh, Bộ Y tế Malaysia cho biết các loại vaccine mà các giới chức của các cộng đồng tôn giáo lựa chọn để tiêm chủng cho các cộng đồng của họ đều có đóng dấu Halal trên bao bì sản phẩm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế nước này cũng tổ chức các buổi tuyên truyền về việc tiêm chủng .

Hiện Bộ Y tế Malaysia cũng đang xem xét ban hành quy định tiêm vaccine cho trẻ là bắt buộc đối với các bậc phụ huynh để phòng ngừa dịch bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Hóa chất trong sản phẩm làm đẹp có thể gây ung thư

VTV.vn - Các hóa chất có trong các sản phẩm chăm sóc da có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố của người phụ nữ, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư vú.