Mẹ căng thẳng trong thai kỳ, con dễ bị rối loạn nhân cách

Nguyễn Mai, icon
02:52 ngày 08/09/2019

VTV.vn - Con cái của những phụ nữ bị căng thẳng nghiêm trọng khi mang bầu có nguy cơ mắc chứng rối loạn nhân cách cao hơn gần 10 lần ở tuổi 30 - theo BBC.

Mẹ bị căng thẳng quá mức có thể tác động lên tâm lý của trẻ sau khi sinh.
banner

Việc căng thẳng kéo dài có thể có tác động đến sự phát triển của trẻ và ngày cả khi trẻ lớn lên.

Hơn 3.600 phụ nữ mang thai ở Phần Lan đã được hỏi về mức độ căng thẳng của họ và các nhà nghiên cứu đã theo dõi quá trình phát triển của con cái họ

Các bác sĩ tâm thần nói rằng: Những phụ nữ chuẩn bị làm mẹ phải được tiếp cận với hỗ trợ sức khỏe tâm thần, không được để rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức.

Các yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như cách nuôi dạy trẻ, tình hình tài chính và những vấn đề của gia đình trong thời thơ ấu, cũng là nguyên nhân góp phần vào sự phát triển rối loạn nhân cách của trẻ.

Rối loạn nhân cách là gì?

Rối loạn nhân cách là tình trạng một người không tự làm chủ được cảm xúc, thường có nhiều suy nghĩ mâu thuẫn nhau. Họ có thể quá lo lắng hoặc hoang tưởng hoặc có những hành động chống đối xã hội.

Trung bình cứ 20 người thì có một người bị rối loạn nhân cách. Biểu hiện nhẹ nhất là hay thay đổi các quyết định và thường không kiểm soát được cảm xúc.

Ngoài ra, họ có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm, hoặc nghiện rượu và ma túy.

Các nghiên cứu ở Phần Lan trên những thai phụ trong giai đoạn 1975 - 1985 cho thấy: Mức độ căng thẳng cao trong thời gian mang thai có thể có tác động lâu dài đối với những đứa con của họ.

Tính đến thời điểm này, con cái của những phụ nữ thuộc nghiên cứu cũng khoảng 35 - 40 tuổi. Kết quả cho thấy: Những thai nhi được sinh ra từ người mẹ bị căng thẳng quá mức, có nguy cơ mắc chứng rối loạn nhân cách cao gấp 9,53 lần so với những trẻ có mẹ không bị căng thẳng. Đối với những thai phụ thỉnh thoảng bị căng thẳng, thì con họ có nguy cơ cao gấp 4 lần.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: Căng thẳng của người mẹ có thể gây ra những thay đổi trong não hoặc kết quả của các gen di truyền, hoặc một số yếu tố khác trong việc nuôi dưỡng trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục