Một bang của Mỹ hối thúc người dân ở nhà vì bệnh nguy hiểm do muỗi truyền

Nhật AnhCập nhật 09:36 ngày 19/09/2020

Hình: CNN.

VTV.vn - Sau nhiều tháng vật lộn với COVID-19, bang Michigan của Mỹ đang phải căng mình chống lại căn bệnh khác có khả năng gây tử vong cao hơn: Viêm não ngựa miền Đông (EEE).

Đây là căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra ở Mỹ và có khả năng lây truyền sang người.

Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bang Michigan cho biết tính đến ngày 16/9, 22 con ngựa tại 10 hạt đã chết do nhiễm virus viêm não ngựa miền Đông (EEE). Ca nhiễm ở người là một người đàn ông tại hạt Barry. Vợ bệnh nhân cho biết chồng cô từ một người khỏe mạnh giờ đây đã nằm hôn mê nhiều ngày.

Cơ quan này cũng đang kêu gọi người dân ở nhiều hạt hủy bỏ hoặc hoãn các sự kiện ngoài trời được tổ chức vào thời điểm chiều tối để ngăn nguy cơ nhiều người nhiễm virus. Giới chức cũng đã tiến hành phun diệt muỗi trên không tại một số khu vực có nguy cơ cao, nhằm ngăn chặn bệnh lây lan. Bên cạnh đó, người dân cũng nhận được tin nhắn tự động cảnh báo họ nên che chắn các nơi nuôi cá cảnh và xem xét hủy bỏ các hoạt động ngoài trời để giảm thiểu nguy cơ bị muỗi đốt.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, EEE xuất hiện trên khắp miền đông của Mỹ cũng như các vùng của miền Trung Tây, nhưng hiếm gặp ở người. Vật chủ mang virus gây bệnh EEE là loài muỗi Culiseta melanura và Coquillettidia pertubans. Hai loài này hút máu những con chim bị nhiễm bệnh, lây truyền virus sang cho ngựa và người.

Bệnh này gây tổn thương thần kinh lâu dài và khiến 33% số người nhiễm bệnh tử vong. Thời gian ủ bệnh của EEE là 4-10 ngày. Các triệu chứng nhẹ của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, đau nhức và khó chịu. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân mất phương hướng, co giật và hôn mê. Những trường hợp nghiêm trọng có thể bị sưng não hoặc viêm màng não. Hiện có vaccine viêm não ngựa miền Đông cho ngựa, nhưng chưa có vaccine cho người.

Tuy nhiên, đây được giá là căn bệnh nguy hiểm hơn COVID-19, bởi tỉ lệ tử vong ở những người mắc COVID-19 toàn cầu là khoảng 3,4%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trung Quốc tiếp tục phát hiện SARS-CoV-2 trên thịt lợn đông lạnh

VTV.vn - Cơ quan chức năng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên một mẫu và bao bì của sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.