Mỹ báo động tình trạng tự tử ở giới trẻ

Hoài LinhCập nhật 10:00 ngày 20/10/2019

VTV.vn - Số liệu từ báo cáo mới nhất của chính quyền liên bang Mỹ cho thấy: Tỷ lệ giới trẻ tại nước này thiệt mạng trong các vụ sát hại và tự tử gia tăng trong những năm gần đây.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: Tỷ lệ tự tử ở thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-24 tuổi đã tăng 56% trong khoảng thời gian từ năm 2007-2017. Tỷ lệ tử vong trong các vụ sát hại giảm 23% trong khoảng thời gian từ 2007- 2014 nhưng sau đó lại tăng 18% từ năm 2014- 2017.

Bà Sally Curtin, chuyên viên của CDC trực tiếp tham gia thống kê các tỷ lệ này cho biết: Hiện số thanh thiếu niên tự tìm đến cái chết ở Mỹ cao hơn số thiệt mạng trong các vụ sát hại, trong khi xu hướng trước đây là ngược lại.

Nghiên cứu của CDC cũng chỉ ra rằng: Tỷ lệ tự tử ở Mỹ nói chung đã gia tăng 30% ở hầu hết các độ tuổi và các nhóm sắc tộc khác nhau trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2016. Đến năm 2017, tự tử là nguyên nhân phổ biến thứ hai dẫn đến cái chết của giới trẻ trong độ tuổi từ 10-24 tuổi, chỉ đứng sau nguyên nhân tai nạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu chưa xác định được nguyên nhân chính xác của tình trạng trên. Họ nhận định trầm cảm ngày càng phổ biến trong giới trẻ, chưa kể ma túy, sự căng thẳng và vũ khí sẵn có đều là những yếu tố góp phần khiến tỷ lệ tự tử ngày càng tăng.

Một số chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho rằng việc giới trẻ sử dụng quá nhiều mạng xã hội cũng có thể là nguyên nhân khiến các bệnh lý về tâm thần thêm nghiêm trọng và dẫn đến nguy cơ tự tử nhiều hơn. Trên thực tế đã có một số nghiên cứu chỉ ra sự liện quan giữa việc nghiện dùng điện thoại thông minh với hội chứng lo âu, trầm cảm, mất ngủ ở giới trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mù mắt do tiêm filler tại hàng… sửa móng tay

VTV.vn - Bệnh viện Mắt Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ bị mù mắt phải do tiêm filler để nâng mũi. Được biết, bệnh nhân tiêm filler tại hàng làm móng tay, nối mi tại Phú Thọ.