Nga tạm dừng thử nghiệm vaccine COVID-19

Nhật AnhCập nhật 15:03 ngày 30/10/2020

Hình: Moscow Times

VTV.vn - Hãng thông tấn Reuters đưa tin cho biết Nga đã tạm ngừng cuộc thử nghiệm vaccine Spunik V do nước này phát triển vì nhu cầu cao vượt nguồn cung và thiếu liều tiêm.

Tại 8 trong số 25 bệnh viện tổ chức cuộc thử nghiệm ở thủ đô Matx-cơ-va, các nhân viên y tế cho biết họ tạm dừng tiêm chủng vaccine cho những tình nguyện viên mới. Lý do được đưa ra là họ đã sử dụng hết số liều vaccine Sputnik V được phân bổ cho các bệnh viện trong khi số tình nguyện viên quá đông.

Reuters dẫn lời tổ chức nghiên cứu Crocus Medical cho biết: "Thực tế là nhu cầu quá lớn và họ không sản xuất đủ vaccine để đáp ứng kịp thời. Việc tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu lại vào ngày 10.11."

Trước đó, Crocus Medical nhận hợp đồng thực hiện cuộc thử nghiệm ở Matx-cơ-va cùng với Bộ Y tế Nga, đặt mục tiêu thử nghiệm vaccine Sputnik V trên 40.000 tình nguyện viên.Trong cuộc thử nghiệm, vaccine Sputnik V được tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày. Đây là loại vaccine được phê chuẩn đầu tiên trên thế giới hồi tháng 8 dù chưa hoàn tất thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, trợ lý của Bộ trưởng Y tế Nga, ông Alexei Kuznetsov cho biết cuộc thử nghiệm lâm sàng vẫn tiếp tục. Ông Kuznetsov nói: "Chúng tôi sẽ đạt chỉ tiêu tiêm chủng cho 40.000 tình nguyện viên".

Ngoài ra, Nga đã tiêm vaccine Sputnik V cho các y bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19, nhưng chỉ với số lượng nhỏ.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang đối mặt với những thách thức trong việc mở rộng sản xuất vaccine COVID-19 vì thiếu trang thiết bị, nhưng hy vọng sẽ bắt đầu tiêm chủng đại trà vào cuối năm nay.

Các quan chức Nga ban đầu ước tính Nga có thể sản xuất 30 triệu liều trong năm nay, nhưng đã giảm xuống còn hơn 2 triệu liều.

Đến nay, Nga ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 27.000 người chết vì COVID-19, trở thành vùng dịch lớn thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên chính phủ Nga hiện không có kế hoạch áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19

VTV.vn - Đây là nội dung công văn vừa được Bộ Y tế gửi tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.