Ngồi nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường

Theo Sức khỏe&Đời sống, icon
06:25 ngày 01/02/2015

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Annals of Internal Medicine của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người ngồi nhiều mỗi ngày có nguy cơ gia tăng bệnh đái tháo đường, tim mạch.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Annals of Internal Medicine của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người ngồi nhiều mỗi ngày có nguy cơ gia tăng bệnh đái tháo đường, tim mạch, ung thư và rút ngắn tuổi thọ ngay cả khi họ vẫn tập thể dục thường xuyên.

TS. Aviroop Biswas, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Health Network (UHN) tại Toronto cùng các cộng sự đã tiến hành phân tích 47 nghiên cứu về mối liên hệ giữa những người ngồi trung bình trên 8 giờ mỗi ngày và tỷ lệ mắc bệnh.

Kết quả cho thấy, những người ngồi nhiều tỷ lệ tử vong vì bệnh tật cao hơn 24% so với những người ngồi ít. Cụ thể, ngồi nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày trong vòng từ 1 - 16 năm tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch là 18%, tử vong vì ung thư là 17%, 91% bệnh đái tháo đường tuýp 2, 13 - 14% tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư hay bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những người tập thể dục thường xuyên phải đối mặt với rủi ro thấp hơn các nguy cơ phát triển bệnh tật so với những người không tập nhưng tỷ lệ này không giảm nhiều. Ví dụ những người ngồi trong thời gian dài và tập thể dục thường xuyên có giảm 1/3 nguy cơ tử vong trong quá trình nghiên cứu so với những người không tập thể dục. Theo TS. Biwas: “Khoảnh khắc khi bạn ngồi xuống hãy nghĩ cách để đứng dậy vì sức khỏe của bạn”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục