Người ăn chay thuần có nguy cơ gãy xương cao gấp đôi

Nhật Anh, icon
08:17 ngày 28/11/2020

VTV.vn - Tẩy chay thịt hay thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có thể khiến xương trở nên dễ bị tổn thương hơn do thiếu protein và canxi - theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh).

Hình: CNN

Các nhà nghiên cứu cho thấy những người ăn chay trường có nguy cơ bị gãy xương hông cao hơn gấp đôi so với những người ăn thịt, đặc biệt là ở phụ nữ.

Nghiên cứu trên 50.000 người Anh được theo dõi trong suốt hai thập kỷ. Trong đó, có khoảng 29.400 người ăn thịt, gần 17.500 người ăn chay hoặc thuần chay và chỉ hơn 8.000 người ăn cá.

Kết quả cho thấy: so với những người ăn thịt và cá, những người ăn chay trường cũng có nguy cơ bị gãy xương cao hơn 43%, đặc biệt ở vùng xương chân, cột sống và xương đòn. Nguy cơ gãy xương hông cũng hiện hữu ở cả những người chỉ ăn cá (khoảng 25%) và ở người cao tuổi. 

Người ăn chay thuần có nguy cơ gãy xương cao gấp đôi - Ảnh 1.

Những người ăn chay trường cũng có nguy cơ bị gãy xương cao hơn 43%. (Ảnh minh họa: CTV)

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tammy Tong, chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Oxford, cho biết: "Sự khác biệt lớn nhất là gãy xương hông, trong đó nguy cơ xảy ra ở người ăn chay cao gấp 2,3 lần so với người ăn thịt - tương đương với cứ 1.000 người thì sẽ có 15 người bị gãy xương xuất phát từ thói quen ăn chay".

Nguyên nhân của sự khác biệt này là do những người ăn thịt tiêu thụ nhiều canxi và protein hơn, yếu tố quan trọng giúp tăng cường hệ xương. Trong khi đó, những người ăn thuần chay khó có thể nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống hàng người mình trừ khi tích cực bổ sung. Tuy nhiên, những người ăn thuần chay ngày nay có thể bổ sung lượng canxi cao hơn từ sữa thực vật.

Người ăn chay thuần có nguy cơ gãy xương cao gấp đôi - Ảnh 2.

Chế độ ăn cân bằng và chủ yếu là thực vật cần đảm bảo có đủ lượng canxi và protein. (Ảnh minh họa: CNN)

Tiến sĩ Tong nói thêm: "Chế độ ăn cân bằng và chủ yếu là thực vật có thể giúp cải thiện mức độ dinh dưỡng và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh bao gồm bệnh tim và tiểu đường. Do đó, mỗi người nên tính đến lợi ích và rủi ro của chế độ ăn uống để đảm bảo họ có đủ lượng canxi và protein, đồng thời duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh, tức là không thiếu hoặc thừa cân".

Gãy xương là chấn thương nghiêm trọng xảy ra với 76.000 người mỗi năm, tiêu tốn của cơ quan dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) 1 tỷ bảng. Phụ nữ dễ bị tổn thương nhất vì xương của họ yếu dần đi sau thời kỳ mãn kinh khi mức độ estrogen

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ cần có thêm nhiều nghiên cứu từ các nhóm dân cư khác nhau, bao gồm cả những nhóm người không phải là người châu Âu, cũng như các nhóm dân số có tỷ lệ nam giới cao hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Cùng chuyên mục