Người đàn ông bị phạt 4 tháng tù vì hiến máu nhiễm HIV

Hoài LinhCập nhật 06:07 ngày 08/10/2019

Ảnh minh hoạ.

VTV.vn - Một người đàn ông Singapore đã bị phạt 4 tháng tù khi nói dối trong bảng tự khai về việc hiến máu.

Bản án ngày 2/10 của Tòa án Singapore xác định: Trong 5 lần hiến máu trước, bị cáo (35 tuổi, được tòa giấu tên) không có vấn đề gì. Tới lần thứ 6 vào ngày 30/9/2017, bị cáo bị phát hiện nhiễm HIV.

Trước khi hiến máu, bị cáo được yêu cầu hoàn thiện bảng câu hỏi về đánh giá tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, anh ta đã không thành thật khi trả lời.

Khi mẫu máu cho kết quả dương tính với HIV, bị cáo được cán bộ y tế phỏng vấn lại và vẫn khẳng định chưa từng quan hệ tình dục, cũng không tham gia vào các hoạt động chứa đựng rủi ro. Nhưng sau đó, bị cáo thừa nhận mình từng "thân mật" với một người đàn ông trong toilet công cộng giữa năm 2017 ở Singapore và với những người lạ mặt khác khi ở Philippines.

Trước tòa, công tố viên yêu cầu trừng phạt bị cáo vì việc cung cấp thông tin sai sự thật khi hiến máu có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và an toàn công cộng. Phía bào chữa hy vọng được giảm nhẹ vì bị cáo không đủ năng lực tài chính để nộp phạt.

Cuối cùng, tòa tuyên phạt 4 tháng tù. Theo quy định hiện hành, hình phạt cho tội cung cấp thông tin sai sự thật khi hiến máu là tối đa 2 năm tù cùng 20.000 SGD, tương đương hơn 336 triệu đồng.

Nhà chức trách cho biết: Toàn bộ máu nhiễm HIV của bị cáo đã bị tiêu hủy ngay lập tức. Rất may là trước đó, lượng máu này cũng không truyền cho bệnh nhân nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực