Người phụ nữ nguy kịch vì tự ý truyền dịch tại nhà

Lê ThạchCập nhật 20:24 ngày 28/09/2018

Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện.

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận và xử trí cho 1 trường hợp người bệnh bị sốc phản vệ do tự truyền dịch tại nhà.

Trước đó, khi thấy trong người mệt mỏi, bà Vũ Thị Bai (56 tuổi, trú tại Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương) đã ra hiệu thuốc mua một chai dịch và nhờ người truyền hộ. Được khoảng 10 phút, bà thấy trong người khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, rét run. Gia đình vội vàng rút kim truyền và đưa bà nhập viện.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ III, tiên lượng nặng. Ngay lập tức các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành xử trí sốc phản vệ, thở oxy, truyền dịch cho người bệnh.

Theo gia đình cho biết, bà Bai vốn thể trạng hay ốm yếu, thấy vài người mách truyền dịch, truyền nước sẽ nhanh khỏe, bà đã mua và truyền nước tại nhà. Lần này thấy trong người mệt mỏi, bà cũng mua dịch về nhà truyền. Tuy nhiên, sau khi truyền dịch bà có dấu hiệu bị sốc.

Hiện tại, sau 2 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã có cải thiện nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi.

Các bác sĩ khuyến cáo: truyền dịch là biện pháp cấp cứu trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên kỹ thuật tiêm truyền phải do nhân viên y tế đã qua đào tạo thực hiện, loại dịch truyền rồi tốc độ truyền thế nào phải do bác sĩ chỉ định tùy từng trường hợp và cần được tiến hành tại các cơ sở y tế khi có đầy đủ phương tiện cấp cứu, đề phòng sốc phản vệ.

Việc tiêm, truyền tại nhà là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ: Tai biến nặng nhất có thể tử vong do sốc phản vệ, không thì cũng gây phù phổi, suy hô hấp, suy tim. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được tự ý tiêm, truyền dịch tại nhà để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực