Cụ ông bị sốc phản vệ sau khi uống thuốc

Lê ThạchCập nhật 08:57 ngày 14/08/2018

Theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

VTV.vn - Sau khi uống thuốc 2 tiếng, cụ ông xuất hiện triệu chứng ngứa, nổi ban đỏ, rét run, khó thở được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cấp cứu.

Tại đây, qua lâm sàng và khai thác tiền sử của bệnh nhân, các bác sĩ chẩn đoán nhanh: bệnh nhân bị sốc phản vệ

Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân hết khó thở, tình trạng ban đỏ toàn thân giảm nhanh, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát tại phòng cấp cứu. 

Theongười nhà, bệnh nhân D.V.T (75 tuổi) bị ho đã nhiều ngày. Gia đình tự mua thuốc gồm: Cefalexin 500mg, alpha, Dextromethorphan. Khoảng 22h ngày 11/8, bệnh nhân uống mỗi loại một viên, 2 giờ sau khi uống xuất hiện các triệu chứng trên.Bác sĩ Lương Minh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: sốc phản vệ là một phản ứng nguy hiểm có thể nhanh chóng đưa bệnh nhân đến tình trạng nguy hiểm do biến chứng co thắt đường thở, suy tuần hoàn. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian ngắn.

Bác sĩ khuyến cáo: bệnh nhân cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc, cần khám và sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc khi không có lời khuyên của bác sĩ. Sau khi sử dụng thuốc, nếu cơ thể xuất hiện những phản ứng bất thường như nổi ban đỏ, ngứa, khó thở, tức ngực cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực