Người thứ ba trên thế giới được chữa khỏi HIV

Nhật AnhCập nhật 10:31 ngày 09/07/2020

Hình: LA Times

VTV.vn - Một bệnh nhân nam dương tính với virus HIV/AIDS là bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi mà không cần phải cấy ghép tủy xương.

Thông tin về bệnh nhân trên được công bố trong Hội nghị AIDS Toàn cầu, diễn ra trực tuyến ngày 7/7. Bệnh nhân là một người Brazil, 34 tuổi, được chẩn đoán nhiễm virus HIV/AIDS từ năm 2012. Người bệnh này đã được điều trị bằng một số loại thuốc kháng virus nồng độ cao bao gồm maraviroc và dolutegravir, để xem chúng có giúp loại bỏ mầm bệnh khỏi cơ thể hay không? Kết thúc liệu trình, trải qua hơn 57 tuần không dùng thuốc, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này là  âm tính.

Bác sĩ Ricardo Diaz, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Đại học Sao Paulo, người điều trị chính, cho biết bệnh nhân có thể được coi là đã khỏi HIV. "Chúng tôi không phát hiện virus và cơ thể anh ấy cũng không còn phản ứng với mầm bệnh nữa" - ông nói.

HIV/AIDS đã ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn cầu, tuy không còn là "án tử khó tránh" như trước đây, song các bệnh nhân phải dùng thuốc điều trị trọn đời. Trước đó, thế giới chỉ ghi nhận hai bệnh nhân từ Anh và Đức thoát khỏi căn bệnh thế kỷ này. Cả hai đều được điều trị bằng biện pháp cấy ghép tế bào gốc hoặc cấy ghép tủy xương đầy rủi ro, vốn để chữa ung thư. Trong khi đó, bệnh nhân Brazil là người đầu tiên trên thế giới khỏi hẳn HIV chỉ thông qua sử dụng thuốc, không cần thực hiện thêm bất cứ thủ thuật y tế nào.

Một số chuyên gia nhận định trường hợp bệnh nhân thứ 3 được chữa khỏi trên là rất đáng quan tâm song cũng cần thêm nhiều nghiên cứu về mức độ hiệu quả.

Bác sĩ Diaz cho biết vẫn cần thực hiện thêm một số nghiên cứu đối với phương pháp của ông và các đồng nghiệp. Tuy nhiên, ông tin rằng đây là hướng đi nhân đạo hơn cho những bệnh nhân HIV nặng, so với biện pháp cấy ghép tế bào gốc hoặc tủy xương. "Chúng rất rủi ro, tỷ lệ tử vong cao, có nhiều bệnh nhân đã chết trong các thủ thuật, hoặc không cải thiện gì" - ông nói.

Sharon Lewin, đồng chủ tịch của Tổ chức Sáng kiến Xã hội Điều trị AIDS, kiêm giám đốc Viện Doherty về Nhiễm trùng và Miễn dịch ở Melbourne, nhận định nghiên cứu của ông Diaz "rất thú vị". Tuy nhiên, bà cho rằng các nhà khoa học phải cực kỳ thận trọng do những hạn chế của công trình. Bà lưu ý xét nghiệm cho thấy kháng thể của bệnh nhân Brazil yếu dần theo thời gian, chỉ ra rằng điều này là bất thường ở một người đang sử dụng thuốc kháng virus.

Liên Hợp Quốc cho biết thế giới có 1,7 triệu người nhiễm "H" trong năm ngoái. Tổng cộng 40 triệu bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực