Nhà sản xuất vaccine COVID-19 thừa nhận có sự cố trong thử nghiệm

Nhật Anh, icon
08:33 ngày 30/11/2020

VTV.vn - Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford đã thừa nhận một lỗi trong quá trình thử nghiệm vaccine của họ. Điều này đang đặt ra nghi vấn về hiệu quả sơ bộ vaccine này.

Hình: CNBC
banner

Trong cuộc chạy đua toàn cầu để phát triển vaccine ngừa COVID-19, ứng viên của do hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển được xem là một trong những hy vọng lớn nhất do giá thành rẻ hơn và có thể vận chuyển ở nhiệt độ tủ lạnh. Cả hai đã tuyên bố vaccine của họ có hiệu quả lên tới 90%.

Chỉ vài ngày sau khi công bố kết quả thử nghiệm vaccine COVID-19, AstraZeneca và Đại học Oxford đã thừa nhận xảy ra một sự cố trong quá trình thử nghiệm. Cụ thể, một số lọ vaccine được sử dụng trong cuộc thử nghiệm không có nồng độ phù hợp nên một số tình nguyện viên chỉ được tiêm nửa liều, tức là không đủ liều lượng vaccine như dự kiến trong mũi đầu tiên của 2 liều tiêm.

Nhà sản xuất vaccine COVID-19 thừa nhận có sự cố trong thử nghiệm - Ảnh 1.

Một số tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine của Đại học Oxford không được tiêm đủ liều lượng như dự kiến. (Ảnh minh họa: NYT)

Dù thế, kết quả cho thấy điều đáng ngạc nhiên là nhóm tình nguyện viên được tiêm liều thấp hơn dường như được bảo vệ tốt hơn nhiều so với nhóm tình nguyện viên được tiêm đủ cả 2 liều. Theo AstraZeneca, trong nhóm được tiêm liều thấp, vaccine dường như có hiệu quả tới 90% trong khi nhóm được tiêm đủ 2 liều, vaccine chỉ có hiệu quả 62%. Kết hợp lại, các nhà sản xuất tính toán rằng, vaccine COVID-19 của họ dường như có hiệu quả 70%.

Điều này dẫn tới sự nghi ngờ của giới khoa học về sự ổn định của vaccine này. Một số chuyên gia cho rằng do số lượng tương đối ít những người tiêm liều thấp nên rất khó để biết được hiệu quả là có thực hay là một sai lầm thống kê. Việc nhà sản xuất quyết định gộp kết quả của hai nhóm nhận các liều lượng vaccine khác nhau để đạt được kết quả trung bình 70% hiệu quả cũng là yếu tố gây hoài nghi.

Bên cạnh đó, không ai trong số những người trong nhóm dùng liều vaccine thấp trên 55 tuổi. Đây là nhóm đối tượng có xu hướng miễn dịch mạnh hơn so với người cao tuổi, do đó độ tuổi có vẻ là lý do khiến vaccine cho hiệu quả cao hơn chứ không phải do liều lượng.

Vấn đề này đã được cả AstraZeneca và Đại học Oxford thông báo với các cơ quan quản lý. Giám đốc điều hành của AstraZeneca cho biết có khả năng sẽ có một cuộc thử nghiệm bổ sung sau các kết quả gần đây, nhưng nhấn mạnh đó sẽ "không phải là một thử nghiệm hoàn toàn mới".

Nhà sản xuất vaccine COVID-19 thừa nhận có sự cố trong thử nghiệm - Ảnh 2.

Anh đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine của AstraZeneca và Đại học Oxford để tiêm chủng cho người dân. (Ảnh minh họa: Financial Times)

Thông tin chi tiết về kết quả thử nghiệm sắp tới được công bố trên các tạp chí y khoa và cung cấp cho giới chức Anh xem xét. Anh hiện đã yêu cầu Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) thẩm định về vaccine của AstraZeneca trước khi đưa ra quyết định về cấp phép lưu hành. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết chính phủ đã đặt hàng 100 triệu mũi tiêm của hãng. Đây được coi là phần cốt lõi của kế hoạch tiêm chủng cho người dân Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục