CDC Mỹ cảnh báo cần đối diện với tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Nhật Anh, icon
09:00 ngày 26/11/2020

VTV.vn - Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị phân phối những liều vaccine COVID-19 đầu tiên vào tháng 12 tới, các bác sĩ Mỹ đã kêu gọi trước hết phải công khai về tác dụng phụ của vaccine.

Hình: NBC News

Yêu cầu này được giới chuyên gia y tế đưa ra trong cuộc họp với nhóm cố vấn của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Theo đó, trong các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19, các tình nguyện viên nói rằng họ thường xuyên gặp các triệu chứng như cảm cúm sau khi tiêm vaccine. Cả 2 hãng dược phẩm Moderna và Pfizer đều thừa nhận vaccine do họ phát triển có thể gây ra tác dụng phụ tương đương một ca bệnh COVID-19 nhẹ, bao gồm đau cơ, ớn lạnh, đau đầu... Đó là bởi cơ chế của vaccine khi vào cơ thể người là gây ra phản ứng miễn dịch và có triệu chứng cúm như đau người, hay thậm chí là sốt hoặc đau đầu.

CDC Mỹ cảnh báo cần đối diện với tác dụng phụ của vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên cho biết đã gặp các triệu chứng như cảm cúm sau khi tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: CNBC)

Thông tin này có thể khiến người dân e ngại đi tiêm vaccine hoặc tiêm mũi thứ 2.

"Là bác sĩ, tôi phải chắc chắn bệnh nhân quay lại tiêm tiếp liều thứ 2. Chúng tôi phải khiến bệnh nhân nhận thức rõ đây không phải là trải nghiệm dễ chịu" - Tiến sĩ Sandra Fryhofer đại diện cho Hiệp hội Y khoa Mỹ nhấn mạnh.

Tiến sĩ Sara Oliver của CDC Mỹ cũng thừa nhận mức độ sẵn sàng của công chúng trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang giảm dần từ mùa xuân. Tuy nhiên, tỷ lệ đó có thể được cải thiện khi mọi người bắt đầu biết đến sự an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine trong quá trình thử nghiệm.

"Nhiều người trưởng thành bày tỏ ý định tiêm vaccine ngừa COVID-19. Nhưng vẫn có những lo ngại được nêu ra xung quanh tác dụng phụ, hiệu quả chưa rõ ràng và tốc độ phát triển cũng như phê duyệt quá nhanh các loại vaccine" - Tiến sĩ Oliver nhận định.

CDC Mỹ cảnh báo cần đối diện với tác dụng phụ của vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Vẫn có những lo ngại xoay quanh tác dụng phụ từ vaccine COVID-19. (Ảnh: FT)

Giới chuyên gia Mỹ đang đề xuất 4 nhóm đối tượng nên được tiêm chủng trước tiên, bao gồm các nhân viên y tế, những người làm công tác thiết yếu, người lớn tuổi mắc các bệnh lý nguy cơ cao và những người lớn tuổi khác từ 65 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, chỉ riêng 4 nhóm này đã là một con số khổng lồ. CDC ước tính có 21 triệu nhân viên y tế, 87 triệu nhân viên thiết yếu, 100 triệu người cao tuổi mắc các bệnh lý nguy cơ cao và 53 triệu người khác từ 65 tuổi trở lên. Trong khi đó, chính phủ liên bang cho biết chỉ có thể sản xuất 40 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục