Nhật Bản sẽ đền bù nếu người dân tiêm vaccine COVID-19 gặp biến chứng

Nhật Anh, icon
02:59 ngày 03/12/2020

VTV.vn - Nhật Bản đã thông qua dự luật cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân và đồng thời cho phép bồi thường thiệt hại, nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh.

Hình: Nikkei

Cụ thể: Nhật Bản đã thông qua dự luật mới cho phép chính phủ đài thọ tất cả chi phí vaccine COVID-19 cho 126 triệu dân nước này. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết chính quyền các địa phương sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc quản lý việc tiêm chủng.

Người già, người có bệnh nền và các nhân viên y tế là đối tượng sẽ được ưu tiên trong chương trình này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản có đủ điều kiện để được tiêm chủng miễn phí hay không?

Nhật Bản sẽ đền bù nếu người dân tiêm vaccine COVID-19 gặp biến chứng - Ảnh 1.

Nhật Bản thông qua dự luật mới đài thọ tất cả chi phí vaccine COVID-19 cho 126 triệu người dân nước này. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, luật này cũng đưa vào điều khoản quan trọng liên quan đến trách nhiệm bồi thường trong trường hợp xuất hiện biến chứng khi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Theo đó, chính phủ Nhật Bản sẽ chi trả toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân xuất hiện biến chứng, đồng thời bồi thường tổn thất cho các công ty dược phẩm nếu bệnh nhân yêu cầu bồi thường.

Dự luật được thông qua hai tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản cho biết đất nước này đang ở trong tình trạng "cảnh giác tối đa" trước đại dịch, còn các bác sĩ thì cảnh báo các bệnh viện đang trên bờ vực suy sụp vì quá tải.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiêm chủng vào đầu năm sau, nhà chức trách cũng sẽ xây dựng hệ thống cần thiết như các kho đông lạnh, tổ chức các buổi tập huấn cho các địa phương…

Nhật Bản sẽ đền bù nếu người dân tiêm vaccine COVID-19 gặp biến chứng - Ảnh 2.

Nhật Bản đã được cam kết số lượng vaccine COVID-19 cho hàng chục triệu người. (Ảnh minh họa: Nikkei)

Trước đó, Nhật Bản cho biết đã được đảm bảo số lượng vaccine COVID-19 cho 60 triệu người từ hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer và vaccine cho 25 triệu người nữa từ công ty Công nghệ Sinh học Moderna. Nước này cũng xác nhận đã đặt hàng 120 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch khi trong những tuần gần đây, luôn có số ca nhiễm hàng ngày kỷ lục trên toàn quốc. Tính đến nay, Nhật Bản ghi nhận tổng số 150.000 ca mắc COVID-19 và 2.100 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cùng chuyên mục