Những lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24), icon
03:00 ngày 08/04/2016

VTV.vn - Nếu tuân theo những lời khuyên sau đây, nguy cơ mắc tiểu đường - nguyên nhân gây tử vong thứ 7 trên thế giới sẽ giảm đáng kể.

Y học rất phát triển nhưng trên thực tế, những thất bại của việc điều trị tiểu đường lại thường đến từ những thói quen xấu hay sự thiếu hiểu biết của người bệnh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Những điều nên lưu ý:

- Nếu mắc bệnh tiểu đường, bạn hãy quên đi những món đồ ăn khoái khẩu như nước ngọt, đồ ăn nhanh hay bánh ngọt vì chúng chính là kẻ thù tiềm ẩn của bạn. Hãy kết bạn với những thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin như rau củ, hoa quả, và sử dụng gạo hay ngũ cốc để hạn chế sự hấp thu nhanh của đường.

- Đừng quên vệ sinh cá nhân và soi gương mỗi ngày không phải để làm đẹp mà nhằm phát hiện các tổn thương trên cơ thể như vết đỏ, vết lở loét, những dấu hiệu đầu tiên của tiểu đường.

- Một chiếc máy đo đường huyết sẽ là người bạn tốt nhất của các bệnh nhân tiểu đường. Hãy sử dụng thiết bị hàng ngày để theo dõi lượng đường trong máu.

- Ngay cả khi bạn yêu thể thao, hãy chỉ duy trì hoạt động thể lực ở một mức độ cho phép. Hãy tập những môn nhẹ nhàng và rèn luyện sự dẻo dai như đi bộ, dưỡng sinh, đạp xe hay bơi lội. Bởi nếu hoạt động quá mạnh, đội quân đường huyết trong bạn sẽ tăng lên hoặc hạ xuống đột ngột, khiến bạn gặp biến chứng khó lường.

Và cuối cùng, điều quan trọng là thường xuyên đi khám và tuân thủ nghiêm túc chế độ điều trị của bác sỹ bởi khi đó, bác sỹ chính là những người hiểu rõ nhất căn bệnh của bạn.

Siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường Siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

VTV.vn - Nhiều loại thực phẩm như cá hồi, bí đỏ, bông cải xanh... cực tốt trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục