Những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tâm thần của trẻ

Phạm Hà - Chí Hiếu (Ban Thời sự), icon
08:24 ngày 09/10/2017

VTV.vn - Kỳ vọng và áp lực lớn từ gia đình và nhà trường về học tập là một trong những yếu tố nguy cơ tiềm tàng dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Một trong những vấn đề sức khỏe đáng quan tâm ở trẻ em hiện nay là các vấn đề về sức khỏe tâm thần chung: từ những lo âu, mệt mỏi, căng thẳng cho đến mức độ nặng hơn như ngất, động kinh.

Hai năm nay, mẹ con chị Ngoan rong ruổi khắp nơi mà vẫn chưa dứt được bệnh. Con gái chị từ khi lên học cấp 2 bỗng có những rối loạn về sức khỏe. Hiện, hai mẹ con đã về Viện sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn sức khỏe tâm thần chung. Tuy nhiên, hiện có hai yếu tố nguy cơ tiềm tàng dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ em. Một là kỳ vọng và áp lực lớn từ gia đình và nhà trường về học tập; hai là việc tăng tiếp xúc với Internet.

Để hạn chế các vấn đề sức khỏe tâm thần, cần đảm bảo thời gian sinh hoạt của các em thật hợp lý. Trong ngày, 1/3 thời gian là để ngủ, 1/3 thời gian là học và 1/3 thời gian là vui chơi, vận động. Cha mẹ cần gần gũi, làm bạn với những thay đổi mỗi ngày của con để sớm phát hiện ra những bất thường trong tâm lý của các em.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục