Pháp triển khai máy bay quân sự để di chuyển bệnh nhân COVID-19

Nhật AnhCập nhật 13:09 ngày 29/10/2020

Hình: Reuters

VTV.vn - Do hàng loạt bệnh viện trong thời kỳ xảy ra dịch COVID-19 rơi vào tình trạng quá tải, Pháp phải dùng cả máy bay để di chuyển bệnh nhân COVID-19 tới nơi khác điều trị.

Vào ngày 28/10, một máy bay quân sự đầu tiên của Pháp đã tiến hành chuyến bay đưa 4 bệnh nhân COVID-19 từ vùng Avignon tới 1 bệnh viện tại thành phố Brest, cách đó khoảng 800km. Chính quyền Pháp đã phải tính đến giải pháp này, sau khi một số bệnh viện đang đối mặt với tình trạng quá tải do đợt bùng phát dịch thứ hai.

Hiện các nước châu Âu như, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha… đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 và phải nhập viện ở mức cao kỷ lục trong nhiều tháng qua. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại cho ngành y tế khi phải "gồng mình" chống dịch.

Hôm qua, Tổng thống Pháp Macron đã chính thức thông báo tái phong tỏa toàn quốc trong vòng 5 tuần để chống dịch, bắt đầu từ sáng 30/10. Tuy nhiên, khác với đợt phong tỏa toàn quốc hồi giữa tháng 3, trong đợt phong tỏa lần này, nhiều cơ sở công, đặc biệt là các trường học sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Các trường đại học, vốn là điểm nóng virus từ tháng 9, sẽ chỉ giảng dạy trực tuyến. Các nhà máy, trang trại và một số dịch vụ công sẽ tiếp tục hoạt động nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế.

Những ngày gần đây, số ca nhiễm hàng ngày tại Pháp bùng nổ, với hàng chục nghìn ca. Trong khi các biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh giới nghiêm, chưa cho kết quả tích cực, buộc nước này phải tính tới phương án tái phong tỏa.

Pháp triển khai máy bay quân sự để di chuyển bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Các bệnh viện tại Pháp đang chịu sức ép rất lớn. (Nguồn ảnh: Le Monde)

Số ca tử vong từ đầu mùa dịch chính thức vượt mốc 35 nghìn. Tại nhiều địa phương, các chỉ số y tế liên quan đến dịch COVID-19 đã ngang bằng, thậm chí đã vượt qua các thống kê được ghi nhận trong làn sóng dịch đầu năm.

Tại khu vực Thủ đô Paris, gần 70% giường bệnh cấp cứu trong các bệnh viện đã được giành để điều trị bệnh nhân COVID-19. Hồi đầu tháng 10, tỷ lệ này mới chỉ là khoảng 30%. Với tốc độ này, các phòng cấp cứu trong khu vực này sẽ sớm bị quá tải nếu như không có các biện pháp kịp thời. Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Giáo sư Jean-François Delfraissy, khẳng định: Nước Pháp đang đối mặt với tình hình y tế rất nguy cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực