Philippines lo ‘vỡ trận’ trước dịch bệnh, bác sỹ kêu gọi tái phong tỏa

Cập nhật 10:35 ngày 02/08/2020

Ảnh: AP

VTV.vn - Gần 80 tổ chức đại diện cho bác sĩ và y tá Philippines cảnh báo nước này đang thất thủ trước đại dịch COVID-19 và nguy cơ hệ thống y tế sụp đổ do các ca mắc mới tăng mạnh.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), trong thư kiến nghị gửi lên Tổng thống Rodrigo Duterte cùng Bộ trưởng Y tế và người đứng đầu lực lượng chuyên trách ứng phó đại dịch, các tổ chức y khoa đã kêu gọi chính phủ tái áp đặt lệnh phong tỏa thủ đô Manila 2 tuần - trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 tại đây đang diễn biến hết sức phức tạp.

"Chúng ta đang đứng trước nguy cơ thua trước cuộc chiến COVID-19 và chúng ta cần phải có một kế hoạch hành động rõ ràng, chặt chẽ và chi tiết. Chúng tôi đề xuất cách ly cộng đồng 2 tuần để xác định lại chiến lược kiểm soát đại dịch, giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay" - thư kiến nghị đề cập.

Các tổ chức giải thích việc phong tỏa thủ đô Manila sẽ cho phép giới chức địa phương giải quyết những vấn đề như thiếu hụt nhân viên y tế, thất bại trong việc phát hiện các ca bệnh, truy dấu tiếp xúc…

"Các nhân viên y tế cùng nhau bắn tín hiệu cầu cứu. Hệ thống y tế của chúng tôi đang bị quá tải. Ngành y tế không thể trụ lâu hơn nữa. Những nhân viên y tế này không nên tiếp tục chịu gánh nặng khi phải quyết định ai sống và ai chết. Nếu như hệ thống y tế sụp đổ, người nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất" - ông Jose Santiago, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Philippines, nhấn mạnh trong bức thư.

Phản ứng trước thư kiến nghị của trên 1 triệu y bác sĩ toàn quốc, Tổng thống Duterte ngày 1/8 đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách phòng dịch giải quyết "ngay tức thì" những thắc mắc và lo ngại của họ.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cho rằng thủ đô Manila và các tỉnh lân cận không thể tái áp đặt phong tỏa. Nhà chức trách nhấn mạnh "người dân cần phải học cách sống chung với virus SARS-CoV-2 và còn rất nhiều cách khác để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch".

Bộ trưởng Roque cho biết chính phủ đang triển khai một kế hoạch "để cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng và sức khỏe kinh tế của cả quốc gia".

Kể từ giữa tháng 7, Philippines chứng kiến số các ca mắc tăng cao đáng kể, đặc biệt trong ba ngày gần đây nhất, số các ca mắc đạt mức cao kỷ lục. Tính đến 20h ngày 1/8, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 98.232 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.039 trường hợp tử vong.

Mặc dù Manila và những vùng lân cận có số ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước song nhiều cơ sở kinh doanh như phòng tập gym, rạp chiếu phim xem từ xe ô tô đã được phép mở cửa trở lại. Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez ngày 31/7 cho biết: Nền kinh tế nước này đã bắt đầu hồi phục và người tiêu dùng nên bắt đầu chi tiêu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực