Phụ nữ sinh con trai dễ mắc trầm cảm hơn sinh con gái

Hoài Linh, icon
09:31 ngày 31/12/2018

VTV.vn - Các bà mẹ đẻ con trai có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh nhiều hơn 80% so với người đẻ con gái - theo nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Kent, Anh.

banner

Tiến sĩ Sarah Johns và Tiến sĩ Sarah Myers thuộc Trường Nhân chủng học và Bảo tồn (SAC) - Đại học Kent, Anh, cho biết: sinh con trai và sinh con bị biến chứng là hai yếu tố khiến các bà mẹ có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh (PND). Nghiên cứu thực hiện dựa trên lịch sử sinh sản của gần 300 thai phụ - kết quả đã được công bố trên Tạp chí Social Science & Medicine.

Cụ thể: các bà mẹ sinh con trai có nguy cơ bị PND cao hơn từ 71 đến 79% so với những người sinh con gái. Thai phụ bị biến chứng trong thời gian sinh đẻ có nguy cơ mắc PND cao hơn 174% so với người không bị biến chứng.

Ngoài ra, phụ nữ có tâm trạng lo lắng và căng thẳng trước khi sinh thì nguy cơ cao mắc PND. Nhiều triệu chứng trầm cảm có thể gây bệnh viêm nhiễm sau khi sinh.

Trầm cảm sau sinh có thể phòng tránh nếu các bà mẹ được giúp đỡ và hỗ trợ y tế kịp thời. Phụ nữ phải tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt nếu có các dấu hiệu của trầm cảm. Bệnh có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến bà mẹ, em bé, chồng và những người bên cạnh.

Kết quả nghiên cứu sẽ giúp bác sĩ xác định và hỗ trợ các bà mẹ có nguy cơ phát triển bệnh vì những vấn đề sức khỏe tâm thần của họ trước đó đã được công nhận - Tiến sĩ Johns cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục