Sáng chế băng y tế làm từ kim cương giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng

Nhật AnhCập nhật 06:27 ngày 31/10/2020

Hình: Đại học RMIT Australia

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia đã phát triển loại băng y tế có thể phát hiện nhiễm trùng và cải thiện việc chữa lành vết thương do bỏng, ghép da và vết thương mãn tính.

Nghiên cứu do các nhà khoa học của Đại học RMIT thực hiện, đã sáng chế ra băng dán y tế thông minh làm bằng sợi tơ và nano kim cương. Loại băng dán này có khả năng cảm nhận hiệu quả nhiệt độ vết thương, một dấu hiệu nhiễm trùng sớm, thúc đẩy quá trình chữa lành và giảm nhiễm trùng do một số vi khuẩn.

"Xử lý vết thương truyền thống là thách thức đáng kể đối với các bác sĩ, những người phải thường xuyên kiểm tra tình trạng nhiễm trùng bằng cách tìm các dấu hiệu đỏ, nóng và sưng. Tuy nhiên, một khi những dấu hiệu được nhận biết bằng mắt thì tình trạng viêm và nhiễm trùng đã tiến trở nên nặng hơn, khiến cho các liệu pháp hoặc can thiệp về cơ bản trở nên khó khăn hơn. Công nghệ mới này sẽ hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng phát hiện nhiễm trùng sớm hơn và không xâm lấn mà không cần thủ thuật cắt bỏ băng gây đau đớn" - Giáo sư Brant Gibson, thành viên nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Để kết hợp khả năng cảm nhận nhiệt, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang nghiên cứu kim cương, được biết là có thể phát hiện nhiệt độ sinh học ở mức độ chính xác cao.

"Bằng cách nhúng các viên nano kim cương vào sợi tơ bằng quy trình quay điện, chúng tôi có thể phát triển một loại băng vết thương có nguồn gốc tự nhiên có thể cảm biến nhiễm trùng" - Tiến sĩ Asma Khalid giải thích. Khả năng cảm biến nhiệt cho phép giám sát vết thương mà không cần tiếp xúc bởi các bác sĩ lâm sàng. Thay vào đó, họ có thể có thông tin về tình trạng vết thương từ bảng đọc nhiệt độ nano kim cương.

Thử nghiệm về khả năng kháng vi khuẩn gram âm và gram dương, những tác nhân chính gây nhiễm trùng vết thương trên da cho thấy các màng tơ nano kim cương có khả năng kháng khuẩn cực cao đối với vi khuẩn gram âm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Những mối nguy hại khi sử dụng dầu ăn chiên lại

VTV.vn - Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng lại dầu ăn để chế biến món ăn hằng ngày. Tuy nhiên, thói quen tái sử dụng dầu ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.