Suýt mất mạng vì ăn gỏi cá rô phi nhiễm "tả biển"

Tuấn Bảo, icon
03:09 ngày 01/05/2020

VTV.vn - Cùng bạn bè ăn món gỏi cá rô phi, ngày hôm sau, ông N.V.T. ở Hải Phòng bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động được.

Phần chân bị nhiễm khuẩn của bệnh nhân.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Nhiễm độc do "vibrio haemolyticus" hay còn gọi là "tả biển", một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm… Bệnh nhân rơi vào trạng thái shock, suy giảm chức năng gan, thận; cần tới vận mạch để duy trì huyết áp.

Các bác sĩ đã chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu lấy tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, vì điều kiện bệnh nặng và gia đình chưa thống nhất, nên bệnh nhân được tiến hành rạch tháo mủ ở cẳng chân phải và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, các bác sĩ trực cấp cứu chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, đưa ra phương án xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh. Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn bệnh nhân đã tỉnh dần và các chỉ số trong cơ thể dần ổn hơn. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng toàn thân của bệnh nhân tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường. Bệnh nhân được phẫu thuật lại để cắt lọc và xử trí nhiễm khuẩn ở cẳng chân phải, cùng với việc duy trì kháng sinh liều cao, thay băng chăm sóc tại chỗ. Kết quả xét nghiệm sau đó, bệnh nhân không còn ghi nhận sự xuất hiện của "tả biển".

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương cho biết: Mặc dù giữ được tính mạng, giữ được chân, nhưng bệnh nhân sẽ còn phải dành thời gian tập phục hồi chức năng để có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Theo các bác sĩ, Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường ăn uống, cùng họ với vi khuẩn tả gây ra nên còn được gọi là "tả biển", V.parahaemolyticus là vi khuẩn ưa mặn nên chúng mọc tốt ở môi trường kiềm và mặn, tồn tại trong nước biển và các động vật biển như cá, tôm, sò, ốc..., thường sống ở các cửa sông và ven biển hầu hết các vùng trên thế giới. Hiện nay, V. parahaemolyticus đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do ăn cá biển và hải sản. V. Parahaemolyticus là một trong 3 chủng vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy hiện được xem là mối đe dọa, gánh nặng bệnh tật đến sức khỏe người Việt Nam.

Qua trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh trong cộng đồng hiện nay, đặc biệt là việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kĩ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật có trong thực phẩm không những nguy cơ đe dọa tới tính mạng và còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt và lao động về sau. Do đó, người dân cần "ăn chín, uống sôi" và tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người thân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục