Thai phụ sử dụng rượu trong bất kỳ thời điểm nào cũng có hại cho não của trẻ

Nguyễn MaiCập nhật 20:15 ngày 28/09/2020

Bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng rượu trong suốt thai kỳ.

VTV.vn - Dù uống một chút nhỏ rượu trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe tâm thần và Chất gây nghiện Matilda của Đại học Sydney, Australia đã phát hiện: Những đứa trẻ tiếp xúc với mức độ cồn thấp kể từ khi là thai nhi trong bụng mẹ sẽ có nhiều vấn đề về tâm lý, cảm xúc hoặc hành vi hơn những đứa trẻ không tiếp xúc. Điều này dẫn đến trẻ sẽ có biểu hiện lo lắng, trầm cảm và kém chú ý ở thanh thiếu niên sau này. Mức độ sử dụng rượu thấp đã được định nghĩa là không quá 6 ly mỗi tuần.

Đây là nghiên cứu có quy mô lớn nhất để xem xét các tác động của rượu lên thai nhi. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu 9.719 từ thanh niên để điều tra mối liên hệ giữa việc uống một lượng nhỏ rượu trong thai kỳ và sự khác biệt về tâm lý, hành vi, thần kinh và nhận thức ở trẻ em từ 9 đến 10 tuổi, hy vọng sẽ tìm ra sử dụng rượu trong thai kỳ có an toàn hay không?

"Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu uống khi mang thai cũng có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển não bộ của trẻ" - tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Briana Lees từ Trung tâm Matilda cho biết. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có mức tiêu thụ rượu nào hoàn toàn an toàn trong thai kỳ.

Nghiên cứu này rất quan trọng vì ở Australia có khoảng 50% phụ nữ uống rượu trước khi biết mình mang thai và 25% làm như vậy ngay cả sau khi đã biết mình có thai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn quảng cáo gây hiểu lầm trên một số website

VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.