Tham gia BHYT liên tục 5 năm có thể miễn chi phí khám chữa bệnh lên đến chục triệu đồng

Minh ĐứcCập nhật 06:13 ngày 17/08/2016

VTV.vn - Khi người tham gia BHYT liên tục 5 năm và có mức chi trả khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Tính đến tháng 6/2016, cả nước có khoảng gần 71 triệu người đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Hiện cơ quan BHXH đang tích cực triển khai để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ 78% dân số có BHYT đạt theo Quyết định 1584/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trên thực tế, người tham gia BHYT có rất nhiều quyền lợi trong việc khám chữa bệnh, đặc biệt đối với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục có thể được hưởng quyền lợi 100% chi phí khám chữa bệnh lên đến cả chục triệu đồng.

Theo luật BHYT về mức hưởng BHYT, những người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến) sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Từ ngày 1/5/2016, mức lương cơ sở được quy định là 1.210.000 đồng, theo đó, 6 tháng lương cơ sở là 7.260.000 đồng. Nếu người dân tham gia BHYT thỏa mãn 2 điều kiện là tham gia 5 năm liên tục và có số tiền chi trả khám chữa bệnh lớn hơn số tiền 6 tháng lương cơ sở trên sẽ được miễn 100% chi phí khám chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Tám - Trưởng phòng Giám định II thuộc BHXH Hà Nội nhận định: "Điều này sẽ rất có ý nghĩa đối với các trường hợp bệnh hiểm nghèo, mãn tính như suy thận phải chạy thận thường xuyên, ung thư, tiểu đường... Đây đều là những người thường xuyên phải khám chữa bệnh với chi phí đắt đỏ lên đến cả chục triệu đồng. Khi người bệnh có đủ 2 điều kiện trên thì trong những lần điều trị tiếp theo, các chi phí trong danh mục Bộ Y tế cho phép sẽ được hưởng 100%". Người tham gia BHYT sẽ dễ nhận ra mình đã đủ điều kiện 5 năm hay chưa bằng cách quan sát thẻ BHYT, nếu có dòng chữ Thời điểm đủ 05 năm liên tục... tức là người tham gia đã đủ số năm.

Khi đáp ứng được thời hạn 5 năm và có số tiền chi trả trong năm lớn hơn hoặc bằng 6 tháng lương cơ sở, người tham gia BHYT có thể mang hồ sơ chứng từ thanh toán và thẻ BHYT trực tiếp liên hệ với cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cấp thẻ để làm thủ tục được hưởng quyền lợi 100% chi phí khám chữa bệnh cho những lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!