Thêm gần 660.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Văn Thành, icon
10:38 ngày 29/07/2021

VTV.vn - Sáng nay (29/7), thêm 659.900 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã cập bến Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh.

Đây là lần giao vaccine thứ 6 và là lần thứ 4 liên tiếp trong tháng 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam VNVC.

Hiện, thỏa thuận này đã mang về cho Việt Nam gần 3,8 triệu liều, tương đương với khoảng 41% tổng lượng vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong nước.

Tổng cộng đã có gần 9,3 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam qua hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước, hiện chiếm 62% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước.

Thêm gần 660.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế cho biết: "Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, vaccine là "vũ khí" quan trọng để Việt Nam triển khai các giải pháp phòng chống dịch, hướng tới miễn dịch cộng đồng để đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường. Bộ Y tế trân trọng cảm ơn những nỗ lực tăng tốc cung cấp vaccine của AstraZeneca và VNVC, để giúp Việt Nam sớm đạt được mục tiêu kép - vừa đẩy lùi đợt bùng phát dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế".

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: "Trong tháng 7 này, chúng tôi đã liên tiếp mang về Việt Nam gần 3,4 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca, nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine về Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và đoàn tụ với gia đình".

Thêm gần 660.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam - Ảnh 2.
Thêm gần 660.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ: "Giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát cao điểm tại TP. Hồ Chí Minh, chúng ta càng thấy quý giá từng liều vaccine, VNVC và AstraZeneca Việt Nam sẽ cố gắng để đảm bảo các đợt giao hàng đúng tiến độ để kịp thời bảo vệ các nhân viên y tế, tuyến đầu chống dịch và người dân Việt Nam."

Các chuyến đưa vaccine về gần đây đánh dấu sự gia tăng năng lực cung ứng của AstraZeneca cho châu Á - Thái Bình Dương, thông qua 7 chuỗi cung ứng được thiết lập trong khu vực.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 28/7, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm hơn 5 triệu liều vaccine COVID-19.

Thêm gần 660.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam - Ảnh 4.

Vaccine này được ước tính là đã giúp cứu sống hàng chục nghìn người và giảm đáng kể số ca nhập viện trên thế giới. Vaccine COVID-19 của AstraZeneca cũng đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc chống lại bệnh nặng và các trường hợp nhập viện gây ra bởi tất cả các biến chủng đáng lo ngại hiện nay. Trong đó, dữ liệu cho thấy 2 liều vaccine của AstraZeneca giúp giảm nguy cơ nhập viện do biến chủng Delta tới 92%.

Thêm gần 660.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam - Ảnh 5.

AstraZeneca sẽ tiếp tục cung cấp vaccine COVID-19 một cách rộng rãi, bình đẳng và phi lợi nhuận trên khắp thế giới trong giai đoạn đại dịch.

Tính đến nay, hơn 800 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được cung ứng cho 170 quốc gia trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục