Thiếu nữ sinh ra từ ADN của 3 người

Hoài Thu (Ban Thời sự)Cập nhật 09:33 ngày 31/10/2016

Emma Foster (ngoài cùng bên phải) - đứa trẻ sinh ra từ cuộc thử nghiệm ghép 3 gen. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Emma Foster (ở Mỹ) là một trong số những đứa trẻ được sinh ra nhờ kết hợp ADN của 3 người.

Thông tin về em bé được sinh ra nhờ kết hợp ADN của 3 người được công bố hồi tháng 9 vừa qua được đáng giá là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực y học. Tuy nhiên thực tế, ngay từ những năm 1990, các nhà khoa học đã tiến hành phương pháp này, đem đến niềm hạnh phúc cho hàng chục gia đình.

Thí nghiệm đã được tiến hành trên 33 cặp đôi trong giai đoạn năm 1996 - 2001 tại một trung tâm y tế ở New Jersey, Mỹ. 17 đứa trẻ đã chào đời, trong đó có Emma.

Phương pháp của các bác sỹ là bơm ADN ty thể từ người hiến tặng vào trứng của người mẹ, sau đó kết hợp với tinh trùng của người bố.

Phương pháp này không chỉ là tia hy vọng cho những cặp vợ chồng không thể sinh con mà còn giúp đảm bảo rằng đứa trẻ được sinh ra sẽ không mang lỗi gen trong ty thể.

Lai tạo em bé có 3 bố mẹ: Bạn có tin không? Lai tạo em bé có 3 bố mẹ: Bạn có tin không?

VTV.vn - Với sự phát triển của y học, trong những năm trở lại đây, nhiều thành tựu y khoa về sinh sản đã được các nhà khoa học bước đầu nghiên cứu thành công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện một trường hợp mắc Whitmore tại Hòa Bình

VTV.vn - TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Khoa đang điều trị cho một nam bệnh nhân 53 tuổi mắc Whitmore.