Tin tặc Trung Quốc tấn công công ty Mỹ sản xuất vaccine ngừa COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 22:18 ngày 01/08/2020

Mỹ cáo buộc tin tặc có liên quan đến Trung Quốc tấn công nghiên cứu vaccine để lấy trộm thông tin

VTV.vn - Giới chức Mỹ cáo buộc tin tặc có liên hệ với Trung Quốc đã tấn công Công ty Công nghệ sinh học Moderna Inc để đánh cắp thông tin nghiên cứu.

Nguồn tin này không cung cấp thêm thông tin cụ thể, nhưng hành vi tấn công của tin tặc Trung Quốc nhằm vào nhà nghiên cứu vaccine có trụ sở tại Mỹ để nhằm đánh cắp các dữ liệu có giá trị. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh từ chối tiết lộ danh tính các công ty bị tin tặc Trung Quốc tấn công.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 2 công dân Trung Quốc làm gián điệp, trong đó có hành vi tấn công vào 3 mục tiêu tham gia nghiên cứu và điều chế vaccine ngừa COVID-19 có trụ sở tại Mỹ. Bản cáo trạng nêu rõ: Các tin tặc Trung Quốc hồi tháng 1 năm nay "đã tiến hành thăm dò" hệ thống máy tính của một công ty công nghệ sinh học ở Massachusetts đang điều chế vaccine ngừa COVID-19.

Sau thông tin trên, Moderna - có trụ sở tại Massachusetts - đã xác nhận với hãng tin Reuters rằng công ty này đã được FBI liên hệ và cho biết về các hoạt động của nhóm tin tặc được đề cập trong bản cáo trạng hồi tuần trước.

Ông Ray Jordan - người phát ngôn của Moderna khẳng định công ty "vẫn duy trì cảnh giác cao trước những mối đe dọa tấn công mạng tiềm tàng, duy trì một đội ngũ bảo vệ nội bộ, các dịch vụ hỗ trợ từ bên ngoài, cũng như hợp tác tốt với các các cơ quan chức năng để liên tục đánh giá các mối đe dọa và bảo vệ các thông tin có giá trị".

Hiện cuộc đua điều chế vaccine ngừa COVID-19 đang nóng hơn bao giờ hết do số ca mắc mới trên thế giới tăng nhanh, xuất hiện nhiều điểm nóng với làn sóng dịch bệnh lần 2, cũng như nhiều ca bệnh không xuất hiện triệu chứng khiến việc phát hiện và điều trị trở nên khó khăn.

Tính đến đầu giờ chiều ngày 1/8, thế giới ghi nhận hơn 17,7 triệu ca mắc COVID-19, hơn 683 nghìn ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực