Tranh cãi việc xét nghiệm sớm bệnh Down ở thai nhi tại Anh

Viết Quân (Ban Thời sự), icon
11:35 ngày 13/10/2016

VTV.vn - Nhiều người, đặc biệt là những người có con bị bệnh Down và một số tổ chức tôn giáo bởi họ cho rằng không ai có quyền quyết định sự sống của người khác, kể cả cha mẹ.

Ảnh minh họa: Alamy

Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh mới đây đã đề xuất đưa các xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn vào chương trình y tế miễn phí nhằm giúp các gia đình có cơ hội phát hiện sớm thai nhi bị hội chứng Down, từ đó, cha mẹ có thể đưa ra những quyết định hợp lý, kịp thời. Mặc dù vậy, đề xuất này đang vấp phải nhiều chỉ trích.

Nhờ những kĩ thuật hiện đại trong chẩn đoán tiền sản, trong đó có siêu âm và xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể phát hiện sớm thai nhi bị dị tật Down bẩm sinh. Thông thường, các bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ và gia đình hướng kết thúc thai kỳ do trẻ mắc hội chứng Down thường bị các triệu chứng bất thường về tim, rối loạn tuyến giáp, thính giác, thị giác. Ngoài ra, trí thông minh, khả năng ngôn ngữ và kĩ năng tự chăm sóc của trẻ bị bệnh Down cũng kém phát triển.

Tuy nhiên việc bỏ thai khi biết đứa trẻ bị Down là một vấn đề nhạy cảm nên nhiều bậc phụ huynh ở Anh cho rằng việc chấm dứt quyền sống của bé vẫn là tội ác dù đứa trẻ bị bệnh.

Bác sĩ Donald Gibb, giám đốc điều hành phòng khám tư nhân thai nhi ở London đã áp dụng phương xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn tại phòng khám của ông trong 3 năm nay. Ông cho rằng Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh đề xuất việc xét nghiệm này vào chương trình y tế miễn phí là điều nên làm để tránh nguy cơ sảy thai.

Ủy ban Kiểm tra toàn quốc nước Anh cũng cho rằng phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn nên đưa vào chương trình y tế miễn phí quốc gia.

Trước những tranh cãi về vấn đề này. Bộ y tế của Anh cho biết xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chính thức.


'Tan chảy' trước video cảm động của anh và em trai mắc hội chứng Down "Tan chảy" trước video cảm động của anh và em trai mắc hội chứng Down

VTV.vn - Một đoạn video về tình yêu của 2 anh em, trong đó người em trai mắc hội chứng Down đã và đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục