Trẻ bị khuyết tật tim nếu cha mẹ nghiện rượu

Hoài LinhCập nhật 15:37 ngày 13/10/2019

VTV.vn - Các chuyên gia tim mạch vừa lên tiếng cảnh báo và khuyên những cặp vợ chồng lên kế hoạch sinh con hãy tránh uống rượu 6 tháng trước khi thụ thai.

Theo Medicalxpress, từ lâu đã có lời khuyên phụ nữ cần từ bỏ rượu trong khi mang thai và thậm chí tốt hơn là bỏ rượu ngay cả trước khi mang thai. Bây giờ, các khuyến nghị y tế đã đề cập cả đến những người cha tương lai.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: Ngay cả việc tiêu thụ rượu vừa phải trong 3 tháng trước khi thụ thai, cũng như trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sinh con bị bệnh tim lên 44% nếu người cha tương lai có uống rượu và làm tăng 16% nguy cơ đó nếu mẹ uống rượu. Nếu một người cha lạm dụng rượu, nguy cơ sẽ tăng 54%.

Đây là kết quả của một phân tích tổng hợp dữ liệu từ 55 công trình nghiên cứu được công bố từ năm 1991 đến 2019. Các nghiên cứu đã phân tích sức khỏe của trẻ sơ sinh và ghi nhận 41.747 trẻ sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh, trong khi 297.587 trẻ không bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu nhận xét về việc sử dụng rượu bia của các bậc cha mẹ tương lai là hành vi liều lĩnh và nguy hiểm, điều này không chỉ có thể làm tăng nguy cơ sinh con mắc bệnh tim mà còn làm tổn hại đáng kể đến sức khỏe của chính bản thân họ.

Khuyết tật tim bẩm sinh là bệnh lý phổ biến nhất được tìm thấy ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê, có 1,35 triệu trẻ em khuyết tật tim được sinh ra hằng năm trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trào lưu cổ súy ăn thực dưỡng chữa bệnh

VTV.vn - Coi thực dưỡng là cách chữa bệnh không dùng thuốc, nhiều người đã cổ súy việc ăn thực dưỡng trên mạng xã hội, đẩy nó thành trào lưu và kết hợp bán sản phẩm online.