Trẻ hóc xương cá mà gia đình không hay biết

Tuấn Bảo, icon
07:07 ngày 10/09/2018

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận bé Ngô N.U (10 tháng tuổi, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong tình trạng thở rít, khò khè, khóc nhỏ và khàn tiếng.

Xương cá trong khí quản bệnh nhi được lấy ra.

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng tiến hành nội soi, hội chẩn chuyên môn và đi đến kết luận cháu bé bị dị vật khí quản. Ngay sau đó, bệnh nhi được tiến hành soi cấp cứu gắp dị vật dưới gây mê tĩnh mạch và lấy ra dị vật xương cá dài gần 1cm trong lòng khí quản.

Bác sĩ Đoàn Nhân Chính – Phó Trưởng Khoa Tai - Mũi - Họng cho biết: đây là một ca bệnh khó do bệnh nhân còn rất nhỏ tuổi, người nhà bệnh nhân không chứng kiến lúc bệnh nhân bị hóc. Việc khai thác tiền sử khó khăn, do đó yêu cầu bác sĩ cần có chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác từ đó có biện pháp xử trí nhanh chóng và chính xác đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhi sau gắp dị vật đang được điều trị và theo dõi.

Dị vật đường thở là một trong những cấp cứu của chuyên ngành Tai - Mũi - Họng, nạn nhân có thể tử vong ngay sau khi hóc dị vật do dị vật to che lấp đường thở hoặc do co thắt đường thở. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong hoặc các biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo: với những gia đình đang nuôi con nhỏ, cần phải luôn có người trông nom, chú ý đến trẻ, trong thời kỳ ăn dặm cần chú ý thức ăn của trẻ phải được kiểm soát chặt chẽ. Không cho trẻ cầm nắm trong tay những đồ vật nhỏ, lọt miệng, đặc biệt không nên cười đùa hay cho trẻ ăn khi đang khóc, để tránh những rủi ro nguy hiểm. 

Đặc biệt khi đến khám tại bệnh viện, người nhà người bệnh cần trao đổi hết những thông tin liên quan đến hoạt động của các cháu để các bác sĩ có cơ sở khai thác được hết tiền sử bệnh, bệnh tật của trẻ được tốt nhất giúp cho việc chẩn đoán và điều trị được chính xác và hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục