Hóc xương cá, coi chừng nguy hiểm tính mạng

Lê Thạch, icon
06:42 ngày 30/01/2018

VTV.vn - Vụ việc vừa xảy ra với ông Mai Xuân H. ở Quảng Trị cho thấy: một chiếc xương cá nhỏ cũng có thể đe dọa tính mạng con người.

Khối áp-xe lớn (vùng có dấu chữ thập) ngoài thực quản ông Mai Xuân H.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, ngày 11/1 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Mai Xuân H., 54 tuổi ở xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sưng bành vùng cổ kèm sốt rét run. 

Phía bệnh nhân và người nhà cho biết: 10 ngày trước, trong lúc đang ăn cơm trưa với món cá nhậy, ông H. đã bị hóc xương cá. Sau khi bị hóc, ban đầu ông H. có cảm giác nuốt đau, nhưng sau đó lại không đau khi nuốt nữa nên ông không đả động đến. Chỉ đến khi vùng cổ của ông bị sưng tấy, cảm giác đau khi nuốt trở lại, đồng thời bị sốt cao và không ăn uống được, gia đình mới đưa ông đến Bệnh viện.

Hóc xương cá, coi chừng nguy hiểm tính mạng - Ảnh 1.

Mẩu xương cá chèn ép thực quản, đe dọa tính mạng của ông Mai Xuân Hữu

Tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, các bác sĩ đã khám lâm sàng, đồng thời tiến hành nội soi, siêu âm, chụp CT 160 lát cắt. Kết quả cho thấy: ông H. có dị vật là mẩu xương cá dài 1,5cm nằm sát ngực và một khối áp-xe kích thước rất lớn ngoài thực quản. Khối áp-xe này có nguy cơ vỡ và đe dọa tính mạng của ông Mai Xuân Hữu. 

Do tiên lượng đây là ca bệnh nặng, Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã tính đến phương án chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Tuy nhiên, do ông H. và người nhà có nguyện vọng ở lại nên ngay sau đó, các bác sỹ chuyên khoa Tai-mũi-họng, Ung buớu và Chẩn đoán hình ảnh đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn. Kết thúc hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phẫu thuật cạnh cổ, dẫn lưu áp-xe và lấy dị vật cho bệnh nhân.

Ngày 13/1, kíp bác sỹ các khoa: Ung bướu và Tai-mũi-họng đã tiến hành phẫu thuật mở khoang cạnh cổ bên trái, vén cơ ức đòn chũm, tách cơ giáp móng, đẩy động mạch cảnh chung ra ngoài, cắt động mạch giáp giữa, vén tuyến giáp, bộc lộ thực quản để hút dịch mủ và lấy ra mẩu xương cá sắc nhọn dài hơn 1,5 cm; đồng thời dẫn lưu áp xe.

Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Đến nay, sau 10 ngày điều trị, sức khỏe của ông H. đã ổn định và được xuất viện vào ngày 30/1.

Qua vụ việc của ông H., các bác sĩ khuyến cáo: dị vật thực quản rất nguy hiểm với tính mạng của người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Người dân nên cẩn trọng khi ăn các thức ăn được chế biến từ cá. Nếu không may bị hóc xương, cần được khám và điều trị kịp thời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục