Trung Quốc báo động ổ dịch COVID-19 phức tạp tương tự Vũ Hán

Nhật Anh, icon
11:00 ngày 21/01/2021

VTV.vn - Ổ dịch bùng phát tại Hà Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19. CDC Trung Quốc đánh giá đợt bùng phát này rất phức tạp.

Hình minh họa: Global Times

Chuyên gia dịch tễ học George Gao Fu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cho hay ổ dịch tại Hà Bắc khiến ông liên tưởng đến thành phố Vũ Hán trước đây. Đồng thời, ông ví Hà Bắc như một "Vũ Hán thu nhỏ" và cảnh báo sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng người dân tại tỉnh này có thể trở nên tồi tệ hơn.

Theo ông Gao, đợt bùng phát COVID-19 tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, đang tiềm ẩn một "động lực khốc liệt", rất phức tạp và có xu hướng tương tự giai đoạn đầu của ổ dịch Vũ Hán.

"Nó không lớn như Vũ Hán nhưng vẫn có những đợt bùng phát mạnh ở địa phương. Tôi cho rằng chúng ta không thể xem nhẹ dịch bệnh tại đây" - vị chuyên gia nói thêm.

Theo SCMP, Hà Bắc đã báo cáo hơn 1.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 kể từ ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào ngày 2/1. Sau Vũ Hán, đây là đợt bùng phát lớn thứ 2 của Trung Quốc. Ngoài ra, hơn 350 trường hợp đã được báo cáo ở những tỉnh lân cận như Cát Lâm, Hắc Long Giang, Bắc Kinh.

Trung Quốc báo động ổ dịch COVID-19 phức tạp tương tự Vũ Hán - Ảnh 1.

Trung Quốc ghi nhận hàng loạt ổ dịch ở tỉnh Hà Bắc, Cát Lâm, Hắc Long Giang và thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh minh họa: THX)

Ông Gao đánh giá có thể đợt bùng phát này có tốc độ nhanh bởi Trung Quốc đang ở trong mùa cúm, virus SARS-CoV-2 càng dễ lây hơn, trở nên phổ biến sau mùa thu. Thực phẩm đông lạnh có thể cũng là một trong những thủ phạm khiến virus SARS-Co-2 lây lan ra nhiều nơi lân cận.

"Thời tiết này đặc biệt thích hợp cho virus tồn tại. Khả năng rất cao chúng ta sẽ phải đối mặt đợt dịch đột ngột nữa do một bệnh nhân siêu lây nhiễm", vị chuyên gia cảnh báo.

Theo Tân Hoa Xã, sau khi giải trình tự gene trên các mẫu bệnh phẩm của người mắc COVID-19, Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hà Bắc phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 của ổ dịch mới có nguồn gốc từ châu Âu, không liên quan các đợt bùng phát trước đó. Tuy nhiên, chủng virus này khác với biến chủng mới được phát hiện gần đây tại Anh hoặc Nam Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục