TV& VIDEO

Trung Quốc tặng tiền để người dân không về quê ăn tết

Thái Bình- Ngọc Chí (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)Cập nhật 20:54 ngày 18/01/2021

VTV.vn - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người dân Trung Quốc sẽ bước vào đợt xuân vận - cuộc di cư về quê đón Tết lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều tỉnh thành phía Bắc Trung Quốc, nhiều địa phương đã đề ra nhiều chính sách để kêu gọi người dân ai ở đâu ăn tết ở đó, hạn chế thấp nhất di chuyển để đề phòng dịch bùng phát. Trong đó, có cả chính sách cho tiền.

Chính quyền nhiều địa phương kêu gọi người dân không đi du lịch nước ngoài, không đi du lịch đến những vùng dịch có nguy cơ và nguy cơ cao.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp ở thủ phủ công nghiệp chuyên làm xuất khẩu như Giang Tô, Chiết Giang, nhiều doanh nghiệp tặng cho công nhân, mỗi người khoảng 500 nhân dân tệ, tương đương hơn 2 triệu đồng, trả lương gấp đôi ngày thường nếu đăng ký làm việc trong các ngày Tết.

Ngoài ra, chính quyền nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc như Sơn Đông, Giang Tây, Quảng Đông còn vận động các thành phần trong xã hội để tặng phiếu mua hàng, miễn phí vé vào cổng các khu vui chơi giải trí cho những công nhân - người lao động ở lại nơi làm việc đón Tết.

Ngoài ra, năm nay các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động đón Tết online như chúc tết qua mạng, xem pháp hoa qua mạng, du lịch qua màn hình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !