Vaccine Sputnik V của Nga cho hiệu quả lên tới 95%

Trang Phan, icon
08:31 ngày 25/11/2020

VTV.vn - Theo kết quả phân tích lần thứ hai những dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng, vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga đã cho hiệu quả lên tới 95%.

Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga đã cho hiệu quả lên tới 95%.
banner

Trong thông báo đưa ra, Bộ Y tế Nga, Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi trùng học Gamaleya cùng Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết: Đánh giá trên được đưa ra dựa vào những cơ sở dữ liệu sơ bộ có được trong 42 ngày, sau khi liều vaccine Sputnik V đầu tiên được tiến hành thử nghiệm. Theo các cơ quan trên, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới được công bố dựa trên kết quả 39 trường hợp được xác nhận nhiễm virus và trong số 18.794 bệnh nhân được tiêm cả hai mũi, vaccine Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,4% vào ngày thứ 28 và hơn 95% hiệu quả vào ngày thứ  42. Trước đó, vaccine Sputnik V cho hiệu quả 92% trong đợt phân tích sơ bộ.

Đồng thời, Giám đốc điều hành RDIF, ông Kirill Dmitriev cho biết quốc gia này sẽ bán vaccine Sputnik V với giá thấp hơn đáng kể so với các đối thủ khác cùng có hiệu quả tương tự, trong bối cảnh Moskva đặt mục tiêu sản xuất hơn 1 tỷ liều trong và ngoài nước vào năm 2021.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết: Nga dự kiến triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đại trà vào năm 2021.

Vaccine Sputnik V của Nga cho hiệu quả lên tới 95% - Ảnh 1.

Nga dự kiến triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đại trà vào năm 2021. (Ảnh: US News & World Report)

Hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng Golikova thông báo: Đội ngũ nhân viên y tế, các giáo viên và những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh cao sẽ được ưu tiên tiếp cận với các loại vaccine ngừa COVID-19. Kể từ khi đăng ký, hơn 117.000 liều vaccine Sputnik V đã sẵn sàng phục vụ người dân Nga. Bà Golikova nói thêm: "Các nhà sản xuất lên kế hoạch điều chế hơn 2 triệu liều (vaccine Sputnik V) cho đến cuối năm nay". 

Trước đó, hôm 8/11 vừa qua, Pfizer thông báo kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vaccine ngừa COVID-19 do hãng cùng BioNTech phát triển, cho thấy hiệu quả đến 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Đúng một tuần sau, Tập đoàn Moderna thông báo vaccine thử nghiệm của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ngày 23/11, hãng dược phẩm liên doanh AstraZeneca thông báo vaccine ngừa bệnh  COVID-19 do hãng phát triển cùng với Đại học Oxford có thể đạt hiệu quả tới 90% chỉ với một liều sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

banner
Cùng chuyên mục