"Việt Nam đạt được nhiều thành tựu về dân số và phát triển"

Trường Sơn - Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
08:16 ngày 23/09/2014

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thực hiện Chương trình Hành động của Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển của LHQ diễn ra năm 1994 tại Cairo.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: Báo Tiền phong)

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên họp đặc biệt lần thứ 20 của Đại Hội đồng LHQ khóa 69 tổ chức ngày 22/9 tại New York.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 20 năm qua, cùng với những phát triển về kinh tế - xã hội, thực trạng sức khỏe của người dân Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt.

Trong giai đoạn 1990-2010, tỷ lệ tử vong ở các ca thai sản giảm gần 75%, tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm hơn 50%. Việt Nam trở thành một trong số ít các nước trên thế giới đang trên đà có thể đạt được những mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) thứ 4 và thứ 5 vào năm 2015.

Theo người đứng đầu ngành y tế, những năm tới, bên cạnh các chính sách nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế xã hội, phát triển bền vững và an sinh xã hội, Việt Nam sẽ tập trung vào chương trình phát triển bền vững.

Chương trình này gồm phát triển các chính sách và luật pháp phù hợp để đối phó với tình trạng dân số già đi, di cư và đô thị hóa, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và bình đẳng giới; tăng cường năng lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe để bảo đảm sự tiếp cận phổ cập sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, đặc biệt là cho các cộng đồng dân tộc thiểu số và những người di cư từ nông thôn ra thành phố; mở rộng và cải thiện chất lượng các dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thân thiện với giới trẻ, trong đó có việc lồng ghép giáo dục tình dục toàn diện vào chương trình học tập và giáo dục về các kỹ năng sống.

Cùng chuyên mục