WHO: Cuộc chiến chống sốt rét toàn cầu đang chững lại

Hoài LinhCập nhật 06:28 ngày 25/08/2019

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo cuộc chiến chống lại căn bệnh sốt rét trên toàn cầu đang có dấu hiệu đình trệ.

Giám đốc chương trình sốt rét của WHO Pedro Alonso cho biết: Cuộc chiến chống căn bệnh sốt rét trên toàn cầu đã đạt tiến bộ lớn trong thập kỷ qua, song đang có dấu hiệu đình trệ, đặc biệt trong hai năm trở lại đây khi mỗi năm WHO ghi nhận có hơn 400.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này cũng như hơn 200 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Nếu cuộc chiến này vẫn không có bước đột phá thì sẽ không đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh vào năm 2020 và giảm 90% tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra vào năm 2030.

Báo cáo của WHO đánh giá khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi là nơi bệnh sốt rét hoành hành mạnh nhất. 90% các ca tử vong liên quan sốt rét trong năm 2018 nằm ở khu vực trên. WHO cho rằng: Sở dĩ châu Phi có số người tử vong cao do cuộc sống nghèo khổ, tình trạng thiếu dinh dưỡng và dịch vụ y tế tại đây. Đây chính là những điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt rét tăng mạnh.

Theo ông Pedro Alonso, để đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2030, thế giới cần phải đầu tư 34 tỉ USD để chống lại căn bệnh sốt rét. Trong đó tập trung vào cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, thực hiện tiêm phòng và giám sát nguy cơ. Chỉ sau khi đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2030, WHO mới có thể theo đuổi mục tiêu thế giới không còn bệnh sốt rét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực