WHO khuyến cáo nhóm đối tượng không nên tiêm vaccine của Moderna

Nhật Anh, icon
09:23 ngày 28/01/2021

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn mới về sử dụng vaccine COVID-19 của Moderna. Trong đó, phụ nữ mang thai và người dưới 18 tuổi không nên tiêm vaccine.

Hình minh họa: USA Today

Hướng dẫn này do nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE) đưa ra. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên tiêm vaccine này, trừ khi họ là nhân viên y tế hoặc người có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 rất cao.

"Mang thai khiến phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn. Hiện tại, chúng tôi không khuyến khích sử dụng vaccine này cho phụ nữ mang thai" - tài liệu của WHO ghi. Theo Giám đốc phụ trách tiêm phòng của WHO, Kate O'Brien, họ cần phải thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của Moderna trên phụ nữ có thai.

Ngoài ra, những nhóm sau đây cũng không được khuyến khích tiêm chủng là những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccine. Họ không nên dùng loại này và bất kỳ vaccine nào điều chế theo nguyên tắc mRNA. Bên cạnh đó, không nên tiêm phòng vaccine cho người dưới 18 tuổi trước khi có kết quả nghiên cứu sâu hơn.

Báo cáo cũng nhấn mạnh vaccine nên được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày hoặc lên đến 42 ngày nếu cần thiết.

WHO khuyến cáo nhóm đối tượng không nên tiêm vaccine của Moderna - Ảnh 1.

Vaccine của Moderna không được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ mang thai và người dưới 18 tuổi. (Ảnh minh họa: Toronto Star)

Trước đó, WHO cũng đưa ra hướng dẫn về vaccine của Pfizer-BioNTech. Theo hướng dẫn này, trẻ em dưới 16 tuổi (kể cả những trường hợp có nguy cơ cao), phụ nữ mang thai và cho con bú, người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccine không nên tiêm chủng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Ủy ban Cố vấn độc lập về thực hành tiêm chủng cho biết: Hiện, họ không có bằng chứng cho thấy 2 vaccine này có phù hợp với phụ nữ mang thai hay không?

Với trường hợp bắt buộc phải tiêm phòng vaccine, WHO khuyến cáo phụ nữ nên ngừng cho con bú sau khi tiêm để tránh những hậu quả khó lường có thể xảy ra. Ngoài ra, cơ quan này cũng không khuyến khích các du khách quốc tế tiêm vaccine COVID-19 chỉ để lấy "hộ chiếu" xuất, nhập cảnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục