WHO quan ngại không đủ vaccine ngăn số ca mắc COVID-19 gia tăng trong ngắn hạn

Nhật Anh, icon
08:00 ngày 03/12/2020

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo không có đủ số lượng vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trước tháng 5/2021.

Hình: CNN
banner

"Chúng ta sẽ không có đủ liều vaccine để thực hiện việc tiêm chủng một cách hiệu quả nhằm ngăn chặn một làn sóng gia tăng các ca mắc mới trong ít nhất 3 đến 6 tháng nữa" - Tiến sĩ Michael Ryan - người đứng đầu Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, cho biết,.

Trước khi tiêm chủng diện rộng có thể được triển khai, ông Ryan cảnh báo số ca mắc COVID-19 mới sẽ "tăng vọt trở lại", thậm chí đối với cả các quốc gia đang được cho là "giành chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19".

"Chúng ta sẽ chứng kiến một làn sóng dịch bệnh khác trước khi thế giới có đủ vaccine, nhiều người sẽ chết và các nhân viên y tế sẽ kiệt sức" - ông Ryan lưu ý.

Các tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine phòng ngừa COVID-19. Chính phủ Anh nêu rõ đã chấp thuận đề nghị của Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA), phê duyệt cho sử dụng vaccine phòng COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Theo đó, vaccine này sẽ được lưu hành tại Anh từ tuần tới.

Còn tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay chính quyền của ông sẽ phân phối vaccine ngừa COVID-19 tới các bang từ tuần sau, ưu tiên sử dụng trước cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong khi đó, tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết nước này sẽ khởi động chương trình tiêm chủng hàng loạt vào cuối tuần tới.

Theo dữ liệu của WHO, hiện có 51 ứng viên vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng trên người và 163 vaccine khác đang được đánh giá tiền lâm sàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


banner
Cùng chuyên mục