Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất

TCKD-Thứ tư, ngày 27/11/2013 12:15 GMT+7

 Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị không áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập, mà chỉ áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng đối với trường hợp bên bán nhà đất là cá nhân.

Lý giải về đề nghị này, Bộ Xây dựng cho biết, trong rất nhiều trường hợp bán nhà, đất của cá nhân, việc xác định giá vốn là rất khó khăn. Lý do bởi việc ghi giá bán trong hợp đồng có thể không phù hợp với giá thực tế.

Nhiều khoản chi phí liên quan đến quá trình tạo lập, mua bán nhà đất như chi phí lãi vay, phí tư vấn, môi giới, quản lý… không thể được ghi nhận hợp lý vào giá vốn. Cộng thêm giá trị nhà đất biến động theo thời gian do lạm phát, trượt giá, do các hoạt động đầu tư, cải tạo làm gia tăng giá trị nhà đất.

Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp, người mua nhà sau một thời gian dài mới bán đi sẽ càng khó xác định giá vốn. Vì vậy, việc áp dụng mức thuế 25% trên số tiền chênh lệch giữa giá vốn cá nhân mua trước đó và giá họ bán lại là rất phức tạp, có thể làm phát sinh tiêu cực trong việc xác định và kê khai thuế, thu thuế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước