Nhà đầu tư nhỏ Trung Quốc rót tiền vào các quỹ đầu tư chuyên nghiệp

Diệu Linh-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 16:15 GMT+7

VTV.vn - Thay vì tự đầu tư, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang chuyển sang rót tiền vào các quỹ được quản lý chuyên nghiệp.

Theo số liệu từ công ty tư vấn Z-Ben Advisors, các quỹ đầu tư chứng khoán ra mắt vào năm 2020 đã đạt giá trị 1,57 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 243 tỷ USD).

Nhà đầu tư nhỏ lẻ "chọn mặt gửi vàng" cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp vì mức lợi nhuận vượt trội. Tỷ suất sinh lời trung bình của các quỹ này trong năm 2020 là 47%, cao hơn gấp đôi chỉ số CSI 300 của nhóm 300 cổ phiếu top đầu tại sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Nhà đầu tư nhỏ Trung Quốc rót tiền vào các quỹ đầu tư chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Ông Ouyang Liangyi - Phó Hiệu trưởng trường Kinh doanh HSBC, Đại học Bắc Kinh cho hay: "Khi một quốc gia thực hiện chính sách lãi suất theo định hướng thị trường, dòng vốn trong nước sẽ chảy từ khu vực ngân hàng truyền thống sang các kênh quản lý tài sản khác như quỹ tương hỗ".

Dự báo lợi nhuận 1 năm từ các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng đạt mức thấp kỷ lục là 3,45%. Hơn nữa, sau khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát, 99% các công ty cho vay ngang hàng tại Trung Quốc đã sụp đổ.

Nhà đầu tư nhỏ Trung Quốc rót tiền vào các quỹ đầu tư chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang chuyển sang rót tiền vào các quỹ được quản lý chuyên nghiệp.

Ngoài ra, thị trường bất động sản trì trệ ở các thành phố cũng là yếu tố khiến các nhà đầu tư có ít lựa chọn thay thế hơn. Ngay cả ở 3 thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc là Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải, giá trị trung bình của các căn hộ mới chỉ tăng tổng cộng chưa đến 10% trong 4 năm qua.

Dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hứng khởi của các nhà đầu tư là một quỹ do E Fund Management Co. lập, mới ra mắt đầu tuần này đã thu hút được 237 tỷ Nhân dân tệ giá trị các lệnh mua/bán. Con số này cao hơn 75% so với mức kỷ lục của năm 2020.

Các nhà phân tích của Citigroup dự đoán 1,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ dòng vốn sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm nay và hầu hết sẽ "đến tay" các nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước