Nhật Bản công bố chương trình nới lỏng định lượng bổ sung

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 29/07/2016 17:46 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã quyết định sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng định lượng bổ sung.

Ngày 29/7, Ủy ban chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày được thị trường quan tâm. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã quyết định sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng định lượng bổ sung nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp của nền kinh tế hiện nay.

Ủy ban chính sách Ngân hàng trung ương Nhật Bản quyết định tăng gấp đôi số tiền cho vay đối với các tổ chức tín dụng từ 12 tỷ USD lên 24 tỷ USD. Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng sẽ tích cực mua vào các loại tài sản tài chính trên thị trường để bảo vệ giá trị các loại tài sản này.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản nhận định, mục tiêu lớn nhất của kinh tế Nhật Bản vẫn phải thoát ra khỏi tình trạng giảm phát kéo dài. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 6 tiếp tục giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái và đã là tháng sụt giảm thứ 4 liên tiếp đang khiến mục tiêu thóat khỏi giảm phát trở nên khó thực hiện hơn. Điều này đã buộc Ngân hàng trung ương Nhật Bản phải nhanh chóng có biện pháp chặn đứng đà suy yếu của thị trường tiêu dùng tại Nhật Bản.

Phản ứng sau quyết định của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Tokyo đã lập tức đảo chiều tăng điểm sau khi đã sụt giảm mạnh trong phiên buổi sáng. Sau quyết định của Ngân hàng trung ương, vào đầu tuần tới Chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng sẽ cung bố gói kích cầu lên đến 28 nghìn tỷ Yen, tương đương 266 tỷ USD, để vực dậy nền kinh tế Nhật Bản. Đây cũng là động thái đang thu hút sự chú ý đặc biệt trong thời điểm này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước