Nhiều tín hiệu khởi sắc từ dòng vốn FDI

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 11:56 GMT+7

VTV.vn - Đang có nhiều tín hiệu khả quan cho thấy Việt Nam đang trở thành mảnh đất "vàng" cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi vốn FDI đăng ký cấp mới tăng mạnh ấn tượng.

6 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm từ dòng vốn FDI giảm mạnh, chỉ bằng 80% so với cùng kỳ năm 2014 nhưng chỉ 2 tháng sau đó, con số này đã tăng đột biến lên đến 130%. Không những vậy, hàng loạt dự án tỷ USD sau một thời gian vắng bóng cũng đã dần quay trở lại.

Mới đây, một siêu dự án có vốn 3 tỷ USD đã được Công ty Samsung Display Việt Nam chính thức đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh. Siêu dự án này đã nâng tổng số vốn đầu tư của công ty này tại Việt Nam lên tới hơn 10 tỷ USD.

Trong tháng 8/2015, Công ty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương đến từ nước Anh cũng được cấp phép đầu tư 1,2 tỷ USD vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở TP.HCM. Ngoài ra, hàng loạt dự án triệu USD khác cũng đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam.

Theo Cục đầu tư nước ngoài, 8 tháng đầu năm 2015, đã có trên 1.200 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng số vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm là trên 13 tỷ USD, bằng 130% so với cùng kỳ năm 2014. Con số ấn tượng này được cho là đến từ sự cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam đã có nhiều tích cực.

Trong 17 ngành hàng được FDI đầu tư, công nghiệp chế tạo vẫn chiếm ưu thế sau nhiều năm. Tiếp theo là các lĩnh vực bất động sản và bán lẻ, bán buôn.

Một điều đáng chú ý là ngoài những nước truyền thống của ASEAN, nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ châu Âu như Anh, Pháp hay thậm chí là nước Mỹ cũng đang chọn Việt Nam để đầu tư. Hiện nay Mỹ đang đứng vị trí thứ 7 trong tổng số các nước đầu tư tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng vị trí này sẽ được tiếp tục cải thiện trong thời gian tới khi mối quan hệ hai nước đang có nhiều cải thiện.

Hiện, Việt Nam đã kết thúc đàm phán Hiệp định FTA với Liên minh kinh tế Á-Âu, chuẩn bị hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015. Đây sẽ là những cơ sở để các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rót vốn vào Việt Nam hứa hẹn tạo thêm hàng triệu việc làm cho người lao động, đóng góp tăng thêm 30% tăng trưởng kinh tế hàng năm.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, dòng vốn FDI tăng mạnh cũng là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi sự cạnh tranh với các đối thủ ngoại ngày càng thêm khốc liệt.

Thêm hơn 13 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam Thêm hơn 13 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam

VTV.vn - Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính chung 8 tháng qua, cả nước thu hút được tổng vốn FDI đăng ký cấp mới tăng thêm là 13,33 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước