Bị tăng áp phổi nặng, bé 8 tháng tuổi thoi thóp chờ ngày được mổ tim

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 22/07/2015 07:50 GMT+7

Chị Phạm Thị Huệ đang chăm sóc con - bé Nguyễn Tiến Đạt.

VTV.vn - Đã có chỉ định phải mổ tim bởi tình trạng tăng áp phổi quá lớn nhưng bố mẹ chưa vay ai được tiền nên ca mổ của bé Nguyễn Tiến Đạt đến nay vẫn bỏ ngỏ.

Bác sĩ Dương Thúy Nga (khoa Nhi, Bệnh viện Tim Hà Nội) - người điều trị trực tiếp bệnh cho bé Nguyễn Tiến Đạt tâm sự: “Thương lắm, em bé có chỉ định mổ rồi đấy mà vợ chồng nghèo không có tiền nên ca mổ còn chưa được tiến hành. Bé bị dị tật tim bẩm sinh, thông liên thất, thông liên nhĩ, hở van 3 lá, tăng áp phổi nghiêm trọng. Việc cấp thiết đó là em được mổ càng sớm càng tốt nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng”.

Mẹ của bé, chị Phạm Thị Huệ - người phụ nữ năm nay mới tròn 30 tuổi nhưng trông còm nhom, yếu ớt với đôi mắt kèm nhèm không nhìn rõ. Đôi bàn tay gầy guộc lóng ngóng, chị khẽ lấy chiếc cặp nhiệt độ trong người con ra nhưng lại không thể đọc được vạch chỉ nhiệt độ nên lần nào cũng nhờ 1 bác người nhà bệnh nhân bên cạnh xem hộ. Chị Huệ kể: "Em bị viêm giác mạc nặng từ mấy năm nay rồi nhưng lại kiêng không uống thuốc để sinh cháu nên bệnh ngày càng nặng. Giờ thì chữ em không nhìn thấy nữa rồi, thành ra có giấy tờ gì bệnh viện phát em đều phải nhờ mọi người ở đây đọc hộ”.

Chồng của chị, anh Nguyễn Văn Tùng cũng là người đàn ông còn trẻ, đáng lẽ đã có thể đảm đương được mọi việc, hay chí ít cũng là chỗ dựa vững chắc cho con lúc này nhưng ngặt nỗi: “Cách đây 3 năm, chồng em bị ngã giàn giáo gãy xương sống phải cấp cứu, mổ tại Bệnh viện 108 với số tiền vay lãi lên đến hơn 100 triệu đồng đến nay chưa trả được. Từ khi ngã đến giờ, sức khỏe anh kém hẳn nên không làm được việc gì nặng nhọc cả. Mấy tháng nay, anh nhà em cũng lo đi vay tiền mổ cho con mà chưa vay ai được” - chị Huệ rơm rớm nước mắt kể chuyện chồng mình.

Nghèo khổ, cả hai vợ chồng lại mỗi người một bệnh thành ra nhận giấy hẹn phẫu thuật cho con từ ngày 23/6 đến nay vẫn chỉ là để đấy. Đau xót khi con còn quá nhỏ, dặt dẹo với chưa đầy 5kg, chị Huệ khóc lặng: “Lần trước vợ chồng em cho cháu về nhà để đi vay tiền rồi sẽ lên viện, nhưng chưa vay được đồng nào thì con lại phải cấp cứu lên trên này cách đây 2 hôm. Giờ em không biết làm thế nào với con cả”.

Vì còn quá nhỏ, tình trạng tăng áp phổi lại ở mức nghiêm trọng nên phần bụng của bé cứ phập phồng lên xuống lên tục để thở. Dòng mồ hôi liên tục túa ra khiến người bé Đạt lúc nào cũng ướt nhẹp như tắm. Đôi bàn tay, bàn chân bé xíu, gầy guộc, thâm tím tái lúc nào cũng bám chặt vào mẹ như sợ điều chẳng lành sẽ ập đến.

Nhìn bé bác sĩ Nga ái ngại: “Ca mổ đối với bé đã khó, sau mổ bé còn phải tiếp tục giai đoạn hồi sức nữa nên gia đình cũng cần chuẩn bị tài chính. Nhìn con chúng tôi xót lắm, mong rằng con được mọi người giúp đỡ để giữ được mạng sống”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước